TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá bông thấp nhất 9 tháng vì nỗi lo nhu cầu

21-07-2011 - 15:21 PM | Nông - thủy sản

Giá bông thấp nhất 9 tháng vì nỗi lo nhu cầu
Giá bông thế giới trong 1 năm qua (dữ liệu: cafef)

Kể từ đầu tháng 6 tới nay, giá bông chỉ có 12 phiên tăng, còn lại là giảm. So với kỷ lục 2,197 USD/lb thiết lập hôm 7/3, giá bông hiện đã mất 55%.

Giá bông trên thị trường kỳ hạn giảm liên tục kể từ đầu tháng 6 tới nay, đã mất hơn một nửa kể từ khi lập kỷ lục hồi đầu tháng 3, do nỗi lo nhu cầu giảm sút khi kinh tế chững lại.

Hôm nay 21/7, giá bông trên sở giao dich ICE đang giao dịch ở mức tại châu Âu ở 0,9983 USD/lb, mất 2,25% so với đóng cửa phiên hôm qua tại New York – thấp nhất kể từ tháng 10 năm ngoái.

Kể từ đầu tháng 6 tới nay, giá bông chỉ có 12 phiên tăng, còn lại là giảm. Mức tăng mỗi phiên chỉ dao động từ 0,5 – 2%, trong khi mức giảm phổ biến là hơn 2%. So với kỷ lục 2,197 USD/lb thiết lập hôm 7/3, giá bông hiện đã mất 55%.

Bộ Nông nghiệp Mỹ trong báo cáo hàng tuần công bố hôm qua cho thấy, xuất khẩu bông của nước này trong tuần trước giảm tới 91.200 kiện do khách hàng hủy đơn nhập 4 tuần liên tiếp. Nguyên nhân là do giá vẫn cao trong khi nhu cầu rất yếu.

Bộ Nông nghiệp Mỹ tuần trước cũng hạ dự báo xuất khẩu bông của nước này xuống 14,5 triệu kiện trong niên vụ 2010/11 hiện nay, thấp hơn 500.000 kiện so với dự báo tháng 6.


Diễn biến giá bông 1 năm qua - cent/lb
(Dữ liệu: cafef)

Theo số liệu từ Hải quan Trung Quốc, nhập khẩu bông của nước này trong nửa đầu năm giảm 14% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mỹ hiện là nước sản xuất bông lớn thứ 3 thế giới và đứng đầu về xuất khẩu, trong khi Trung Quốc là nước nhập khẩu bông nhiều nhất.

Ngân hàng chuyên cung cấp các dịch vụ tài chính nông nghiệp Rabobank cho biết, các đơn hàng từ các nhà máy ở châu Á – những khách hàng quan trọng nhất của ngành bông toàn cầu – đã giảm một cách đáng kể do giá cao kỷ lục hồi đầu năm kìm hãm nhu cầu. Các loại nguyên liệu may mặc khác, chẳng hạn như sợi tổng hợp, đang đựa chọn thay cho bông.

Phương Thảo

Theo Reuters

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên