TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá bông thế giới sẽ tăng do lệnh cấm XK của Ấn Độ

06-03-2012 - 11:10 AM | Nông - thủy sản

Giá bông thế giới sẽ tăng do lệnh cấm XK của Ấn Độ

Giá bông thế giới tăng 4,5% ngay sau khi Ấn Độ tuyên bố các doanh nghiệp phải ưu tiên tiêu dùng trong nước và không được phép bán ra nước ngoài.

Ấn Độ hiện là nước sản xuất bông lớn thứ hai thế giới. Số liệu từ Ủy ban bông Ấn Độ cho biết, nước này đã xuất 9,4 triệu kiện bông trong niên vụ hiện tại, cao hơn nhiều so với hạn ngạch 8,4 triệu kiện cấp hồi tháng 1 do nhu cầu mạnh từ Trung Quốc ( 1 kiện = 170 kg).

Việc bán quá mạnh cho các khách hàng nước ngoài dẫn đến nguồn cung cho các doanh nghiệp dệt may trong nước bị thắt chặt là lý do đầu tiên khiến Tổng Vụ Ngoại thương (DGFR) ra quyết định cấm xuất khẩu. Hiện dệt may là ngành công nghiệp tạo việc làm nhiều thứ hai ở Ấn Độ, chỉ sau nông nghiệp, và đóng góp khoảng 4% vào GDP.

Ngay sau tin trên, giá bông kỳ hạn tháng 5 trên thị trường ICE ở New York đã tăng 4,5% trong ngày 5/3. Tuần trước, giá hạ 2,13% do đồng USD mạnh và dự đoán cung sẽ dư thừa. Giá bông tại Trung Quốc – khách mua lớn nhất của Ấn Độ, cũng là thị trường tiêu thụ bông nhiều nhất thế giới – tăng hơn 1%.

Giới phân tích cho rằng, việc Ấn Độ cấm xuất khẩu chắc chắn sẽ tác động lên thị trường thế giới và đẩy giá lên cao. Trung Quốc nhiều khả năng sẽ lựa chọn Mỹ làm nhà cung cấp thay thế.

Phương Thảo

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM