TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giả bưởi Diễn lừa người tiêu dùng

21-01-2016 - 15:09 PM | Hàng hoá cơ bản

Giả bưởi Diễn lừa người tiêu dùng
Hai năm gần đây do yếu tố thời tiết nên các vườn bưởi Diễn mất mùa, thu hoạch kém, một cây bưởi chỉ còn lác đác vài quả. Ảnh Vương Trần

Khoảng 2 năm trở lại đây, bưởi Diễn mất mùa, các vườn bưởi gần như thất thu. Thời tiết diễn biến thất thường cộng thêm quỹ đất trồng ngày càng bị thu hẹp là nguyên nhân khiến cho bưởi Diễn “xịn” có nguy cơ “biến mất” trên thị trường.

Thế nhưng, thật khôi hài khi trên nhiều con đường, ngõ phố và trên mạng xã hội, vẫn nhan nhản lời chào mời mua “bưởi Diễn xịn”, “bưởi Diễn được cắt từ vườn của mẹ (bà, cô, chú...)".

Thất thu mùa bưởi tết

Dạo một vòng quanh các vườn bưởi tại hai phường Phú Diễn và Phúc Diễn chỉ thấy một màu xanh của lá, rất hiếm gặp sắc vàng đặc trưng của quả bưởi Diễn. Gần như số hàng phục vụ cho tết không đảm bảo. Đây vốn là vùng trồng bưởi Diễn có tiếng nhưng hiện nay số vườn bưởi có nhiều quả chỉ có thể đếm được trên đầu ngón tay.

Anh Duy Đức Trình (tổ 14, phường Phúc Diễn, Q.Bắc Từ Liêm, người đã có kinh nghiệm trồng bưởi cả thập kỷ nay) cho biết: “Hai năm gần đây bưởi Diễn trồng trên đất Diễn bị mất mùa. Thu nhập từ vườn bưởi cho vụ tết không đáng kể, chỉ còn được 1-2 triệu, coi như mất trắng. Với hơn 30 gốc bưởi trong vườn, nếu thời tiết thuận lợi như các năm trước thì thu nhập từ vườn bưởi có thể đạt 100 triệu đồng/năm”.

Anh Trình cũng cho biết thêm, năm nay bưởi ra hoa rất sai nhưng đến thời điểm chuẩn bị đậu quả thì gặp sương muối nên quả bưởi rụng gần hết. Đó cũng chính là lý do mà các hộ trồng bưởi năm nay đang đứng trươc nguy cơ trắng tay. Nhiều hộ gia đình chán nản phá bỏ vườn bưởi để lấy đất làm nhà cho thuê. Chính vì vậy quỹ đất trồng bưởi trên “đất tổ” ngày càng bị thu hẹp.

Mạo danh bưởi Diễn

Đã từ lâu bưởi Diễn là một thức quà có tiếng trên thị trường, được nhiều người biết đến. Nhắc đến bưởi Diễn “xịn” phải là giống bưởi được trồng ở hai phường Phú Diễn, Phúc Diễn (quận Bắc Từ Liêm) và một số làng thuộc phường Minh Khai, Hà Nội.

Tuy nhiên, nhiều năm gần đây, bưởi Diễn từ những vùng “đất bưởi” này được nhân giống đem đi trồng ở nhiều nơi trên khắp miền Bắc. Đó cũng chính là lý do cho sự xuất hiện của “bưởi Diễn” nhái tràn lan trên hè phố trong khi bưởi Diễn chính gốc tại vườn đã mấy mùa thất bát.

Trái với không khí ảm đạm trong vườn thì thị trường buôn bán “bưởi Diễn” bị giả danh lại vô cùng sầm uất. Ngay dọc tuyến đường đi vào các vườn bưởi đã có rất nhiều cửa hàng bày bán bưởi Diễn được treo biển “bưởi Diễn xịn 100%”.

Trong vai người mua hàng, chúng tôi ghé lại ven đường để hỏi mua bưởi Diễn với số lượng lớn. Chị chủ cửa hàng đon đả chào mời chúng tôi và không ngừng ngợi ca về chất lượng bưởi Diễn với giá 40.000 đồng/quả. Chị này cho biết, muốn mua bao nhiêu cũng có. Cầm quả bưởi được chào mời là “xịn” trên tay, chúng tôi thấy quả bưởi nhẹ bẫng, bấm tay sâu vào thấy vỏ bưởi mềm nhũn, da bưởi nhăn nheo. Khi được tôi hỏi sao có thể biết đây là bưởi Diễn “xịn” thì chị khảng khái: “Trồng ở đây thì phải thật chứ”! Trong khi đó một chủ vườn bưởi khác trên phường Phúc Diễn cho biết: “Nhiều vườn bưởi được người ta đánh ôtô xuống cắt từ nửa tháng trước, giờ làm gì còn nhiều bưởi mà bán trên thị trường như thế nữa”.

Nhiều người dân tại phường Phúc Diễn khẳng định: Muốn mua bưởi Diễn “xịn” thì phải vào tận vườn, cắt quả từ trên cây xuống mới là chính xác, bởi lẽ bưởi Diễn trồng ở đây đã nhiều năm nay thường bán hết sạch từ vườn, không ra khỏi cổng làng chứ đừng nói là được bán trên đường phố. Giá của mỗi quả bưởi mua tại vườn Phúc Diễn cũng đã có giá từ 70.000 - 100.000 đồng/quả. Làm gì có chuyện bưởi Diễn xịn giá chỉ 40.000 đồng “bán rong” trên phố!

 

Theo Châu Loan - Trần Vương

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên