TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá cà phê có thể lên 2.200 USD/tấn trong tháng Hai

08-01-2012 - 16:37 PM | Hàng hoá cơ bản

Giá cà phê có thể lên 2.200 USD/tấn trong tháng Hai

Nông dân Việt Nam dửng dưng với việc giá xuống trong khi thời gian nghỉ Tết Nguyên đán tới gần có thể khiến cung trên thị trường thế giới eo hẹp, đẩy giá tăng thêm 10 - 20% so với hiện tại.

Hãng Reuters dẫn lời các thương nhân giao dịch tại Singapore và Tp. Hồ Chí Minh cho biết, giá cà phê toàn cầu có thể tăng 10 – 20% trong thời gian tới do các ngân hàng ở Việt Nam siết chặt cho vay tín dụng, làm cho các nhà xuất khẩu thiếu tiền mặt và giảm nguồn cung cấp ra thế giới.

Theo nguồn tin, Việt Nam đã thắt chặt các khoản vay ngân hàng trong năm 2011 để làm chậm tăng trưởng tín dụng và hạ lạm phát xuống dưới 18%. Nhưng động thái này đã cắt giảm lưu lượng tiền mặt cho các nhà xuất khẩu - những người cần tiền để mua hạt cà phê từ nông dân.

Một thương nhân tại TPHCM cho biết: "Nếu Việt Nam không bán nhiều vào tháng tới, các nhà rang xay sẽ phải mua hàng trên sàn giao dịch London, khi đó giá có thể tăng lên 2.200 USD/tấn".

Nhiều khách hàng, những người đã trì hoãn mua cà phê Việt Nam để mong đợi sẽ được hưởng lợi giá trừ lùi 100 USD/tấn vào đỉnh điểm của vụ mùa (khoảng tháng 12), đã phải mua với mức cộng 70 USD/tấn so với các hợp đồng giao tháng Ba trên sàn giao dịch London (hiện ở trên 1.700 USD/tấn) vì họ phải nâng giá để có được cà phê phục vụ rang xay và xuất khẩu.

Tháng 12/2010, cà phê loại 2, 5% đen vỡ, sử dụng chủ yếu làm cà phê hòa tan, bán với mức giá trừ lùi 135 USD - 170 USD so với giá tại London, nhưng tháng 12/2011 trừ lùi chỉ là 30 USD/tấn.

Các nhà xuất khẩu than phiền rằng họ khó tiếp cận vốn vay ngân hàng để dự trữ cà phê từ vụ thu hoạch 2011/12. Trong khi đó phía ngân hàng đang chờ đợi động thái chấp thuận của chính phủ đối với kế hoạch tạm trữ cà phê (dự kiến là 300.000 tấn) mới tiến hành cho vay. Phía nông dân lại khá dửng dưng trong việc xuất hàng vì họ đã có được nguồn vốn lớn nhờ giá cao năm trước, nên quyết tâm găm hàng lại và không bán giá dưới 40 triệu đồng/tấn.

Những lý do đó đã khiến cung cà phê của Việt Nam ra thị trường giảm 8,5% trong tháng 12 so với năm trước đó, xuống 150.000 tấn.

Nguồn cung cấp cà phê của Việt Nam siết chặt cũng làm ảnh hưởng đến nước sản xuất cà phê robusta lớn thứ hai châu Á là Indonesia. Hiện các nhà rang xay nơi đây đang nỗ lực tìm hàng từ Việt Nam vì sản lượng nội địa giảm tới 30% so với vụ trước do thời tiết xấu.

Về giá giảm trong thời gian qua, các thương nhân giàu kinh nghiệm giao dịch trên sàn London cho rằng, đó là động thái đánh giá xuống của giới đầu cơ quốc tế. Họ tận dụng thời điểm nông dân Việt Nam đang cần tiền mặt để hạ giá rồi tranh thủ gom hàng, chờ đến lúc nông dân và nhà xuất khẩu nghỉ lễ (cuối tháng 1) và nguồn cung không có, sẽ bung ra thị trường kiếm lời. Hiện giá cà phê robusta trên sàn London đạt trên 1.700 USD/tấn – thấp nhất trong 13 tháng.

Phương Thảo

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên