TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá cà phê lún sâu vì bị bán mạnh

26-04-2012 - 09:27 AM | Hàng hoá cơ bản

Giá cà phê lún sâu vì bị bán mạnh

Giá cà phê giảm sâu trong phiên giao dịch ngày 25/4 vì hoạt động bán tháo mạnh mẽ bên cạnh đồng USD mạnh lên sau khi Fed cho rằng chính sách tiền tệ hiện nay đã là hợp lý.

Tại London, giá cà phê kỳ hạn tháng 5 giảm 25 USD xuống còn 2.000 USD/tấn, kỳ hạn tháng 7 giảm 24 USD xuống 2.025 USD/tấn.

Tại New York, giá cà phê arabica giao tháng 5 giảm 6,55 cent xuống còn 175,95 cent/lb và kỳ hạn tháng 7 hạ 7,4 cent xuống còn 176,1 cent/lb. Các mức giảm này tương đương trên dưới 4% - mức giảm khá mạnh trong năm nay.

Thị trường phiên qua chịu áp lực bởi đồng USD mạnh lên khi mà cuộc họp chính sách của Fed đã không nhắc tới gói kích thích kinh tế mới và cho rằng chính sách hiện nay đã là hợp lý. USD tăng thường khiến cho giá hàng hóa giảm bởi nó sẽ trở nên đắt đỏ hơn với các nhà đầu tư nắm giữ những ngoại tệ khác.

Các nhà đầu tư, những người thường đặt cược vào xu hướng giá tăng, giờ đây cũng nhận ra rằng họ không còn nhiều lý do để giữ nguyên vị thế.

Những thông tin rằng nguồn cung toàn cầu thắt chặt sẽ giữ cho giá cà phê ở mức trên 2 USD/lb trong suốt quý 1 năm nay đã không còn tồn tại khi mà Braxin đang chuẩn bị cho vụ thu hoạch mới, với sản lượng cao kỷ lục. E ngại cung sẽ không còn thiếu đã khiến giá cà phê xuống mức thấp nhất trong 18 tháng qua là 171,9 USD/lb trong tuần trước.

Trong ngày thứ Tư 25/4, hoạt động bán thanh lý lại xuất hiện khiến cho giá sụt giảm nhanh hơn.

Giới quan sát quốc tế còn cho biết, các nhà cung cấp Braxin và Colombia phiên qua bán khá mạnh. Các nhà sản xuất Việt Nam cũng bung hàng ra thị trường khi giờ đây tâm lý găm giữ không còn cao như trước. Theo lời một nhà môi giới trên sàn London thì nông dân Việt Nam đang nhận thấy mức giá hiện tại cũng không đến nỗi tệ.

Các nhà phân tích cho rằng, thị trường arabica sẽ duy trì ở mức thấp 18 tháng như hiện nay trong thời gian tới nếu Braxin đạt sản lượng tốt và bán nhanh ra thị trường. Ngược lại, Braxin găm hàng và nguồn cung không như kỳ vọng thì giá sẽ đảo chiều đi lên.

Ở trong nước, giá cà phê nhân xô hôm nay giảm 300 nghìn đồng xuống còn 39,9 – 40 triệu đồng/tấn. Cà phê robusta loại 2, 5% đen vỡ vẫn có giá trừ lùi 30 -10 USD/tấn, hàng giao trong tháng 5 hoặc tháng 6, so với giá giao tháng 7 trên sàn London. Giá cà phê arabica hiện dao động từ 49 – 51 nghìn đồng/kg.

Nguyễn Hằng

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên