TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá cà phê robusta sẽ đắt hơn cacao

30-08-2011 - 15:25 PM | Hàng hoá cơ bản

Giá cà phê robusta sẽ đắt hơn cacao

Cung cà phê robusta không theo kịp cầu trong khi cacao ngày càng dư thừa là nguyên nhân có thể xảy ra sự hoán đổi về giá hai mặt hàng này.

Công ty Olam International Ltd (OLAM), một trong 3 nhà cung cấp cà phê và ca cao lớn nhất thế giới, nhận định, giá cà phê sẽ vượt giá cacao do sản lượng tăng không kịp cầu.

Sunny Verghese, giám đốc điều hành của Olam cho biết, sự khan hiếm về nguồn cung cộng với tỷ lệ dự trữ – tiêu thụ giảm mạnh sẽ hỗ trợ cho giá cà phê trong ngắn hạn.

Ngân hàng Rabobank mới đây nhận định, thị trường cà phê sẽ thiếu hụt 4,6 triệu bao trong niên vụ 2011/12 vì dù các nước nỗ lực sản xuất cũng không theo kịp nhu cầu. Dự trữ cà phê toàn cầu vụ tới dự kiến khoảng 22,7 triệu bao, tương đương 16% tiêu thụ.

Trả lời phỏng vấn của báo chí tại Singapore, ông Verghese cho biết, nguồn cung cacao toàn cầu đang dư thừa, khoảng 400.000 tấn năm nay, sẽ khiến giá rẻ hơn nữa.

Giá cà phê robusta tăng 44% trong vòng 1 năm qua, hiện ở 2.362 USD/tấn, do dự trữ cạn kiệt và sản lượng thấp từ Việt Nam – nước sản xuất cà phê robusta nhiều nhất thế giới. Giá cacao trong khi đó ở mức 3.135 USD/tấn, tăng 16% trong vòng 1 năm qua.

Theo Doanh Chính

giacaphe.vn

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên