TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá cà phê tăng 1 triệu đồng/tấn

08-03-2012 - 08:59 AM | Nông - thủy sản

Giá cà phê tăng 1 triệu đồng/tấn

Giá cà phê thế giới biến động mạnh nhưng trái chiều trong phiên giao dịch ngày 7/3, trong đó tăng cực mạnh tại thị trường London – nơi tham chiếu cho giá cà phê trong nước.

Chốt phiên hôm qua, cà phê robusta kỳ hạn tháng 5 trên sàn Liffe ở London tăng 76 USD lên 2.031 USD/tấn. Các kỳ hạn xa tăng 44 – 51 USD/tấn và có giá đóng cửa thấp hơn tháng 5, cho thấy tình trạng vắt giá vẫn tiếp tục và nguồn hàng thật khan hiếm.

Giá cà phê trên thị trường này phiên qua tăng ấn tượng nhờ hoạt động mua vào mạnh tay của nhà đầu cơ. Những thông tin tích cực về tình hình tái cơ cấu nợ của Hy Lạp và khả năng có một chương trình mua trái phiếu chính phủ mới của Mỹ cũng tác động tốt lên giá cả.

Bên cạnh đó, dự báo mới phát đi của Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam về tình hình xuất khẩu tháng 3 có thể sụt giảm 50 – 60% so với tháng 2 cũng khiến nhà rang xay e ngại khi Việt Nam từ nay đến tháng giữa tháng 5 là nguồn cung duy nhất của thị trường robusta thế giới.

Tại New York, giá cà phê arabica trong khi đó tiếp tục sụt giảm mạnh và ở mức thấp nhất trong vòng 16 tháng qua bởi vụ mùa kỳ vọng cao kỷ lục ở Braxin.

Trên sàn ICE, giá cà phê kỳ hạn tháng 3 giảm 4,55 cent xuống còn 188,4 cent/lb trong kỳ hạn tháng 5 hạ 5,15 cent còn 187,9 cent/lb. Mức giảm tương đương từ 2,4 – 2,75%. Như vậy chỉ trong 2 phiên, giá cà phê loại này đã sụt tới gần 8% - chuỗi 2 phiên giảm mạnh nhất trong vòng nửa năm trở lại đây.

Theo dự báo mới nhất của văn phòng nông nghiệp thuộc Bộ Nông nghiệp Braxin (Conab), sản lượng cà phê vụ thu hoạch vào tháng 4 tới ở nước này sẽ cho sản lượng 52,3 triệu bao. Conab là đơn vị đưa ra dự báo dè dặt nhất trong số các dự báo từ trước tới nay, và thường thấp hơn so với con số thực tế.

Bộ Nông nghiệp Mỹ và các công kinh doanh nông sản quốc tế, các hãng phân tích đầu tư, trong khi đó dự báo con số có thể lên tới 55 triệu bao – cao hơn mức kỷ lục cũ thiết lập hồi năm 2002 tới gần 7 triệu bao.

Ngoài kỳ vọng, việc bán ra mạnh của người dân trữ cà phê chờ giá cao thời gian qua nhưng thất bại để dọn kho đón hàng vụ mới cũng làm cho giá rớt thê thảm hơn.

Trong năm nay, thông tin Braxin sẽ bội thu cà phê đã khiến cho cà phê arabica giảm 17% chỉ trong hơn 2 tháng, trở thành loại hàng hóa mềm mất giá nhất.

Các nhà quan sát thị trường cho biết hiện nhà rang xay đang nhảy vào mua cà phê của Braxin khá mạnh do mức giá thấp. Thị trường vì thế có thể sẽ không rớt quá sâu, sẽ duy trì trên 170 cent/lb.

Ở trong nước, giá cà phê nhân xô hôm nay tăng 1 triệu đồng, lên 39,6 – 39,7 triệu đồng/tấn. Giá cà phê xuất khẩu trong khi đó tiếp tục có giá cộng 10 USD/tấn so với giá giao tháng 5 trên sàn London.

Mặc dù những phiên vừa qua giá sụt liên tục song cũng không làm người trồng cà phê Tây Nguyên nản lòng. Bà con nông dân vẫn quyết tâm chờ giá lên trên 40 triệu đồng/tấn mới xuất hàng. 

Theo nguồn tin từ Báo Lao động, việc giá dầu diesel tăng từ 16 giờ ngày 7/3 đã khiến hàng trăm nghìn hộ nông dân và các doanh nghiệp trồng cà phê ở khắp Tây Nguyên lo lắng.


Báo này dẫn lời ông Phan Hữu Nam - người trồng cà phê ở xã Hòa Đông, Krông Pắc, Đắc Lắc - tính toán: Chỉ trong vòng một năm nay, giá dầu diesel đã tăng liên tiếp từ 14.750 đồng/lít lên 21.400 đồng/lít, tổng cộng 2 lần tăng là 6.650 đồng/lít. Mỗi hécta cà phê cần tới 400 lít dầu mỗi năm, tính ra chi phí dầu tưới đã tăng thêm 2.660.000 đồng/ha so với năm trước.Nguyễn Hằng

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM