TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá cà phê tăng 1,4 triệu đồng/tấn trong 2 ngày

11-01-2012 - 08:35 AM | Hàng hoá cơ bản

Giá cà phê tăng 1,4 triệu đồng/tấn trong 2 ngày

Cà phê nhân xô được các đại lý và thương lái ở Tây Nguyên phát giá 37,3 – 37,5 triệu đồng/tấn trong ngày hôm nay 11/1, cao hơn 800 nghìn đồng so với hôm qua.

Giá cà phê thế giới tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày 10/1 do đồng USD yếu và hoạt động mua bù bán của nhà đầu cơ.

Chốt phiên, kỳ hạn tháng 3 tăng thêm 42 USD lên 1.805 USD/tấn, kỳ hạn tháng 1 tăng 40 USD lên 1.781 USD/tấn. Như vậy, giá cà phê robusta có phiên tăng vọt thứ 2 liên tiếp, tổng cộng 85 USD/tấn trong 2 ngày, tức hơn 5%.

Hoạt động mua bù bán của nhà đầu cơ tăng mạnh trong phiên qua. Sau thời gian giá xuống liên tục vừa qua, nhiều người đã vội bán khống do sợ giá xuống hơn nữa, giờ đây phải mua bù lại. Trên sàn, thông tin Việt Nam găm hàng lại làm nhà đầu tư e ngại.

Tâm lý của nhà đầu tư cũng lạc quan hơn sau một loạt các tin tức tốt lành về kinh tế toàn cầu. Những tiến triển mới trong vấn đề giải quyết nợ công châu Âu sau phiên họp của hai nhà lãnh đạo Pháp và Đức hôm 9/1, cộng với niềm tin ngân hàng trung ương châu Âu sẽ tiếp tục duy trì lãi suất thấp trong phiên họp ngày 12/1 và Trung Quốc có thể nới lỏng tiền tệ hơn đã đẩy tăng giá trị của các cổ phiếu và hàng hóa toàn cầu. Chỉ số S&P’GSCI theo dõi 24 hàng hóa nguyên liệu thô đã tăng 1,5% trong phiên qua.

Ở trong nước, giá cà phê nhân xô hôm nay tăng thêm 800 nghìn đồng, lên 37,3 – 37,5 triệu đồng/tấn. Trong 2 ngày qua, giá đã tăng tổng cộng 1,4 triệu đồng, sau khi để mất 1,7 triệu đồng/tấn trong tuần trước.

Tâm lý của người trồng cà phê hiện nay nhìn chung là găm hàng đợi giá. Họ chỉ bán đi một phần để lấy tiền mặt trang trải các chi phí cần thiết cho dịp Tết Nguyên đán.

Thông thường, găm hàng chờ giá là tích cực, nhưng việc găm hàng trở thành phong trào như hiện nay có thể sẽ gây phản tác dụng nếu thị trường thiếu lực đỡ từ yếu tố kinh tế vĩ mô.

Nguyễn Hằng

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên