TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá cà phê tăng 2 triệu đồng/tấn trong 3 ngày

12-01-2012 - 09:38 AM | Hàng hoá cơ bản

Giá cà phê tăng 2 triệu đồng/tấn trong 3 ngày

Cà phê thế giới tăng tổng cộng 120 USD/tấn trong 3 ngày qua kéo theo giá cà phê trong nước lẫn xuất khẩu về mức cao của tuần trước.

Giá cà phê nhân xô có thêm 500 nghìn đồng/tấn trong ngày hôm nay 12/1, trở về mức cao của tuần trước là 38 triệu đồng/tấn tại Đăk Nông và 37,8 - 37,9 triệu đồng tại các tỉnh khác ở khu vực Tây Nguyên. Trong 3 ngày qua, giá tăng tổng cộng 1,9 triệu đồng/tấn.

Các hộ trồng cà phê vẫn kỳ vọng mức 40 triệu đồng/tấn trước tết mới bán ra, nhưng một số lão nông giàu kinh nghiệm cho rằng, trong bối cảnh nhiều rủi ro như hiện nay, giá trên 38 triệu đồng/tấn là có thể xem xét bán dần, vì mức giá này người trồng đã có lãi.

Tại thị trường xuất khẩu, giá cà phê Robusta loại 2, 5% đen vỡ đang được trả giá cao hơn vài ngày trước, đạt mức trừ lùi 10 USD đến cộng 50 USD, so với trừ lùi 30 USD/tấn trước đây. Hàng có sẵn ở các kho đã khá hơn các tháng trước nhưng lại thiếu tàu chuyên chở do cận tết.

Theo dự kiến của các thương nhân, tháng này sẽ có 150 – 170 nghìn tấn cà phê được xuất đi, thấp hơn nhiều so với mức trên 220 nghìn tấn cùng tháng năm ngoái. Cho đến tận tháng 3 thì Việt Nam vẫn là nguồn cung cà phê chủ chốt trên thị trường, do Indonesia phải đến tháng sau mới vào vụ thu hoạch và đưa hàng ra thị trường sau đó 1 tháng.

Trên thị trường thế giới, giá cà phê robusta tăng thêm gần 2% trong phiên 12/1 với kỳ hạn tháng 3 có thêm 33 USD lên 1.838 USD/tấn và kỳ hạn tháng 1 tăng 35 USD lên 1.816 USD/tấn. Tổng cộng 3 phiên giao dịch vừa qua, giá đã tăng 120 USD/tấn, tức hơn 7%.

Đồng USD tăng lên mức cao nhất 16 tháng so với Euro sau khi hãng xếp hạng tín dụng Fitch Ratings cảnh báo hậu quả sẽ “vô cùng tồi tệ” nếu Ngân hàng Trung ương châu Âu còn hạn chế hành động đối với việc giải quyết nợ công khu vực. USD tăng thường khiến giá hàng hóa giảm, nhưng phiên qua, nhu cầu mua vào bù bán của các nhà đầu cơ đã vượt qua sức ép của tiền tệ.

Nguyễn Hằng

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên