TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá cà phê “trượt dốc” xuống thấp nhất 16 tháng

07-03-2012 - 08:55 AM | Nông - thủy sản

Giá cà phê “trượt dốc” xuống thấp nhất 16 tháng

Giá cà phê thế giới sụt mạnh trong phiên giao dịch ngày 6/3 do đồng USD mạnh lên và những cảnh báo về nguồn cung dồi dào.

Trên thị trường New York, giá cà phê arabica trải qua phiên giảm sâu chưa từng thấy kể từ tháng 10 năm ngoái và xuống thấp nhất kể từ tháng 10/2010.

Đóng cửa phiên, kỳ hạn tháng 3 mất 8,55 cent tức 4,43% còn 1,9295 USD/lb và kỳ hạn tháng 5 hạ 9,05 cent tương đương 4,7% xuống 1,9265 USD/lb.

Được biết, nông dân Braxin, sau thời gian găm hàng chờ giá lên nhưng thất bại, giờ đây đang đẩy mạnh tháo hàng vụ cũ khi vụ thu hoạch mới sắp đến với sản lượng dự kiến ở mức cao kỷ lục. Giá giảm cũng khiến người trồng cà phê ở các nước khác tăng cường bán ra.

Việc đồng USD mạnh lên so với các đồng tiền chủ chốt sau khi châu Âu công bố tăng trưởng GDP quý 4 năm ngoái giảm 0,3%, cho thấy cuộc khủng hoảng nợ đã khiến khu vực này không thoát khỏi suy thoái, cũng gây sức ép lên giá hàng hóa không loại trừ cà phê.

Ngoài ra, mức hỗ trợ tâm lý 2 USD/lb không giữ nổi đã khiến nhà đầu tư đẩy mạnh bán tháo. Các chuyên gia phân tích quốc tế thậm chí còn cho rằng, trong khi sức ép nguồn cung quá lớn, thì mức 2 USD/lb giữ được trong thời gian qua đã là vượt quá kỳ vọng của họ. Tất cả các ý kiến đều hướng tới một tương lai u ám của cà phê arabica, với giá trong ngắn và trung hạn có thể xuống 1,7 USD.

Trên sàn giao dịch London, giá cà phê robusta các kỳ hạn đồng loạt giảm từ 42 – 49 USD/tấn so với phiên liền trước.

Chốt phiên, kỳ hạn tháng 3 mất 49 USD xuống còn 1.952 USD/tấn, kỳ hạn tháng 5 hạ 48 USD xuống 1.955 USD/tấn.

Thị trường này chịu sức ép chung với cà phê arabica và hàng hóa khác, bên cạnh báo cáo gần đây cho thấy Indonesia - nước sản xuất cà phê robusta lớn thứ 3 thế giới - đang kỳ vọng về một vụ mùa bội thu nhất trong 3 năm đã làm yên lòng phần nào nhà rang xay.

Tuy nhiên giới phân tích cảnh báo, nông dân Việt Nam vẫn còn hạn chế bán ra sẽ gây sức ép lên thị trường. Đó cũng là lý do khiến cà phê loại này chỉ giảm bằng một nửa so với mức giảm của cà phê arabica.

Ở trong nước, giá cà phê nhân xô hôm nay 7/3 được các công ty chào mua ở mức 38,6 – 38,7 triệu đồng/tấn, giảm 600 nghìn đồng so với hôm qua.

Trong đợt giá lên sát 40 triệu đồng/tấn cách đây 2 tuần, không ít hộ có cà phê đã bán ra để lấy tiền đầu tư cho vụ mới, nhưng cũng còn nhiều bà con quyết tâm giữ thêm để chờ giá 45 triệu đồng/tấn.

Giá cà phê xuất khẩu những ngày gần đây được khách hàng trả giá cộng 10 USD/tấn so với giá giao tháng 5 tại London – kỳ hạn có giá cao nhất.

Nguyễn Hằng

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM