TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Gia cầm nuôi trong nhà dân sẽ bị tịch thu

11-04-2013 - 10:31 AM | Hàng hoá cơ bản

Gia cầm nuôi trong nhà dân sẽ bị tịch thu

Những gia đình nuôi gà đá, gia cầm ở trong nhà hoặc bán gia cầm sống ở các chợ sẽ bị Chi cục Thú y TPHCM tịch thu để phòng tránh dịch cúm A/H7N9 và H5N1.

Theo Chi cục Thú y TPHCM, trên thực tế từ mấy năm nay đã có lệnh cấm nuôi gia cầm trong thành phố nhưng nay trước nguy cơ dịch cúm A/H5N1 và H7N9 xuất hiện ở Campuchia, Trung Quốc và mới đây có một bệnh nhân ở Đồng Tháp bị phát hiện dương tính với H5N1, nên Chi cục Thú y thành phố phối hợp với các quận huyện để thu giữ gà, vịt nuôi và bán ở các chợ.

Ngoài việc thu giữ gia cầm nuôi và bán tại các chợ, ngõ hẻm, Chi cục Thú y TPHCM cũng đã lấy mẫu kiểm tra hai loại virus nói trên ở đàn chim bồ câu ở nhà thờ Đức Bà và chim yến ở Cần Giờ, Nhà Bè.

Tính đến ngày 10-4, theo Chi cục Thú y thành phố, chưa phát hiện chim yến hay chim bồ câu phản ứng dương tính với H5N1 và H7N9.

Trước thông tin Chi cục Thú y TPHCM lấy mẫu kiểm tra cúm A/H5N1 và H7N9 trên chim yến, ông Võ Đắc Danh, người nuôi chim yến ở Nhà Bè cho biết, sau khi nghe thông tin dịch cúm gia cầm ông đã tìm hiểu xem những virus này có ảnh hưởng gì đến chim yến hay không.

“Tôi chưa tìm thấy thông tin nào đề cập đến việc chim yến có thể bị nhiễm hai loại virus trên. Do đó, tôi không quá lo lắng chuyện dịch cúm gia cầm sẽ ảnh hưởng đến đàn yến”, ông Danh nói.

Ông Nguyễn Tấn Phùng, cán bộ thú y của Cục Thú y hiện đang công tác tại cửa khẩu Mộc Bài, Tây Ninh cho biết, mặc dù gia cầm từ Campuchia không còn nhập vào Việt Nam qua cửa khẩu Mộc Bài, tuy nhiên, do nước này đang có dịch cúm H5N1 nên không chỉ gia cầm mà các loài chim cũng bị lây nhiễm, vì vậy lo ngại việc chim mang mầm bệnh lây lan.

Theo Ngọc Hùng

khanhnt

TBKTSG

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên