TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá cao su sẽ tăng trong 3 tháng tới

01-03-2012 - 19:04 PM | Nông - thủy sản

Giá cao su sẽ tăng trong 3 tháng tới

Giá cao su thiên nhiên có thể tăng mạnh do sản lượng giảm bởi yếu tố mùa vụ đúng lúc nhu cầu bùng nổ từ Trung Quốc và Ấn Độ.

Bắt đầu từ tháng 3, các nước sản xuất cao su hàng đầu thế giới bao gồm Thái Lan, Malaysia và Indnoesia sẽ bước vào mùa khô – mùa cây rụng lá và cho ít mủ (kéo dài đến tháng 5). Nguồn cung ra thị trường thế giới vì thế chắc chắn bị thắt chặt do sản lượng có thể giảm tới 40% so với bình thường. Giá thường tăng rất mạnh trong giai đoạn này, và năm ngoái đã thiết lập mức cao kỷ lục ở trên 535 Yên/kg hay 6.400 USD/tấn.

Cung yếu giữa lúc kinh tế toàn cầu xuất hiện các tín hiệu lạc quan cũng sẽ đẩy tăng giá. Mỹ đang khởi sắc một cách đáng ngạc nhiên, với tốc độ tăng trưởng 3% ở quý 4 năm ngoái, tỷ lệ thất nghiệp giảm nhanh hơn dự đoán, số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu thấp nhất 4 năm, niềm tin tiêu dùng lẫn sản lượng công nghiệp đều cải thiện tích cực. Ở Đức, sản xuất cũng tăng trưởng ấn tượng trong khi tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp nhất trong vòng 2 thập kỷ, cho thấy nền kinh tế số 1 khu vực không bị tác động nhiều bởi khủng hoảng nợ công.

Còn tại Trung Quốc, NHTW mới đây đã hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc với các ngân hàng và phát đi tín hiệu sẽ hành động hơn nữa vì mục tiêu tăng trưởng kinh tế. Ngoài ra ở Ấn Độ, ngành công nghiệp lốp xe và găng tay dự kiến sẽ phát triển mạnh trong năm nay nhằm phục vụ nhu cầu nội địa lẫn xuất khẩu. Nhu cầu cao su vì thế được kỳ vọng sẽ tăng mạnh.

Giá dầu đắt đỏ, hiện ở quanh 123 USD/thùng dầu Bent bởi căng thẳng leo thang giữa Iran và các nước phương Tây quanh vấn đề hạt nhân cũng làm cho cao su thiên nhiên được chuộng hơn so với cao su tổng hợp.

Về lâu dài, giá cao su dự kiến sẽ được hỗ trợ và duy trì mức cao do sản lượng năm nay dự kiến chỉ tăng 2,6% lên 10,53 triệu tấn, thấp hơn nhiều mức tăng 8,2% của năm 2011, theo dự báo mới nhất từ Hiệp hội Các nước Sản xuất Cao su Thiên nhiên. Nhu cầu của riêng các nưóc sản xuất trong khi đó dự kiến tăng 4,4% lên 6,47 triệu tấn.

Hiện tại, giá đang ở mức cao của 5 tháng trở lại đây nhờ lạc quan vào nền kinh tế và giá dầu cao. Đóng cửa phiên giao dịch đầu tiên của tháng 3, giá cao su giao tháng 8 tại Sở giao dịch hàng hóa Tokyo (Tocom – nơi được lấy làm giá tham chiếu cho toàn thị trường) đã tăng 3,3 yên lên 339,2 Yên/kg. Chuyên gia phân tích hàng hóa Wang Tao của Reuters cho rằng, giá sẽ ở mức 358,3 Yên/kg trong vòng 4 tuần tới và hầu như khó có khả năng rớt xuống dưới vùng 300 Yên/kg.

Phương Thảo

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM