TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá heo hơi Việt Nam thấp hơn các nước 10 - 20%

23-04-2013 - 13:33 PM | Hàng hoá cơ bản

Giá heo hơi Việt Nam thấp hơn các nước 10 - 20%

Theo Cục Chăn nuôi, giá heo hơi tại nhiều nước xung quanh VN đang ở mức cao hơn từ 4 - 8 triệu đồng/tấn.

Cụ thể như tại Thái Lan giá heo hơi xuất chuồng đạt 42 - 43 triệu đồng/tấn, Trung Quốc 46 triệu đồng/tấn, Philippines 47 triệu đồng/tấn, trong khi đó tại Việt Nam giá heo hơi chỉ ở mức 38 - 39 triệu đồng/tấn.

Trước tình hình này, Hiệp hội chăn nuôi tỉnh Đồng Nai vừa có đơn kiến nghị gửi UBND tỉnh khẳng định: Trong khi người chăn nuôi trong nước hết sức lao đao thì các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài lại mở rộng sản xuất để “đón đầu” cơ hội chiếm lĩnh thị trường, đợi khi ngành chăn nuôi trong nước hoàn toàn gục ngã.

Ông Nguyễn Trí Công - Chủ tịch Hiệp hội khẳng định: “Chúng tôi đã đề xuất nhiều mô hình liên kết giữa các nhóm hộ với nhau, hoặc giữa các nhóm hộ với doanh nghiệp sản xuất TĂCN trong nước để có giá thành thấp, nhưng vẫn chưa thể cải thiện được do bản thân các doanh nghiệp trong nước cũng rất khó khăn và thiếu vốn để mua nguyên liệu”.

Ông Công cũng khẳng định, với mức tiêu thụ thịt heo trung bình của Việt Nam khoảng 30 kg/người/năm và dân số trên 80 triệu dân, thì lượng cung heo hiện tại không vượt cầu. Tuy nhiên, do nhiều yếu tố bất lợi liên quan đến dịch bệnh, thông tin bát nháo trong kiểm soát giết mổ không đảm bảo VSATTP, cùng với suy thoái kinh tế đã khiến người tiêu dùng hạn chế tiêu thụ thịt heo.

Vì thế, Hiệp hội đề nghị Chính phủ cũng như UBND tỉnh Đồng Nai cần có chính sách kích cầu tiêu thụ đang rất yếu hiện nay, từ đó làm cơ sở kéo giá thịt heo ngang bằng với các nước trong khu vực.

Theo Bùi Nguyễn

khanhnt

Theo Trí thức trẻ/Nông nghiệp Việt Nam

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên