TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá thành chăn nuôi cao một phần do con giống

10-04-2013 - 10:23 AM | Hàng hoá cơ bản

Giá thành chăn nuôi cao một phần do con giống

Nếu chất lượng con giống gia súc, gia cầm tốt kết hợp với chế độ dinh dưỡng hợp lý thì giá thành một kilogram thịt sẽ giảm xuống 10- 30%.

Tại hội thảo về giống, di truyền và dinh dưỡng của bò sữa và bò thịt do Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức tại TPHCM ngày 9-4, ông Hồ Mộng Hải, công tác khu vực phía Nam Cục Chăn nuôi cho biết, lý do giá thành một kilogram thịt heo, gà, vịt của Việt Nam cao hơn các nước trong khu vực là nằm ở con giống.

“Nếu có con giống tốt cùng với chế độ ăn hợp lý thì gia súc, gia cầm sẽ lớn nhanh, qua đó, chi phí sẽ giảm xuống thì người chăn nuôi mới có lãi”, ông Hải nói.

Theo Cục Chăn nuôi, hiện giá thành một kilogram thịt gia súc, gia cầm của Việt Nam cao hơn các nước trong khu vực khoảng 20%,

Cùng quan điểm đó, ông Nguyễn Trí Công, có gần 30 năm nuôi heo, hiện là Giám đốc Công ty chăn nuôi Công Trí, Đồng Nai cho biết, tại Việt Nam, đối với người chăn nuôi heo phải bỏ ra trung bình 3kg cám mới thu về 1kg thịt, trong khi, tại Mỹ và Canada chỉ cần 2,4kg cám là do chất lượng con giống tốt.

Vì thế, sau một thời gian chăn nuôi bằng con giống heo trong nước, ông Công chuyển sang nhập heo giống bố mẹ từ Mỹ, Canada để cho sinh sản trước khi tăng đàn trở lại.

Theo ông Công, do dịch bệnh trên heo ngày càng nhiều, giá heo hơi nhiều tháng trong năm thấp hơn giá sản xuất. Do đó, muốn có lãi bằng chăn nuôi heo thì phải có những con giống tốt nhập từ các nước để hạ giá thành thì mới có lãi.

Ông Hải cho biết, hiện Việt Nam có chương trình quốc gia phát triển giống vật nuôi, trong đó, tập trung vào giống heo, bò. Tuy nhiên, số lượng giống bố mẹ chất lượng cao cung cấp cho người chăn nuôi vẫn còn những hạn chế. Vì thế, để giải quyết khó khăn này, hằng năm Cục Chăn nuôi có ban hành danh mục những giống gia súc, gia cầm được phép nhập khẩu để doanh nghiệp căn cứ vào đó nhập và kinh doanh con giống.

Theo Cục Chăn nuôi, để có năng suất cao, giống là nhân tốt quyết định và để có những giống cho năng suất cao phù hợp với điều kiện địa lý của Việt Nam trong khi điều kiện về cơ sở vật chất, trình độ nhân lực chưa làm được thì cách tối ưu là nhập khẩu tinh trùng các giống bò, heo… có năng suất cao của các nước để rút ngắn thời gian tạo giống.

Theo Ngọc Hùng


khanhnt

TBKTSG

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên