TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá tiêu ở Tây Nguyên tăng mạnh

23-11-2013 - 20:22 PM | Hàng hoá cơ bản

Giá tiêu ở Tây Nguyên tăng mạnh

Những ngày gần đây, giá tiêu trên địa bàn tỉnh Đắc Nông cũng như các tỉnh Tây Nguyên tăng mạnh.

Ngày 23-11, giá tiêu được các đại lý trên địa bàn thu mua vào với mức 153.000 đồng/kg, đây là mức giá cao nhất trong nhiều năm qua, khiến người trồng tiêu hết sức phấn khởi.

Nhiều nông dân trồng tiêu ở Đắc Nông cho biết: Những tháng gần đây trong khi giá cà-phê giảm mạnh, ngược lại giá tiêu tăng liên tục hiện ở mức 153.000 đồng/kg, tăng trên dưới 30.000 đồng/kg so với hồi tháng 7-2013.

Theo các đại lý thu mua tiêu trên địa bàn tỉnh Đắc Nông, nguyên nhân tiêu tăng giá mạnh là do nhu cầu tiêu thụ tiêu của thế giới tăng mạnh, nhiều nước nhập khẩu hạt tiêu của Việt Nam.

Do giá tiêu đang ở mức cao nên từ đầu tháng 11 đến nay, hoạt động mua bán tiêu trên địa bàn diễn ra sôi nổi, trong đó có nhiều gia đình trữ tiêu nhiều năm nay cũng đem ra bán thu về nguồn lãi lớn.

Theo thống kê của ngành nông nghiệp, năm tỉnh Tây Nguyên hiện có hơn 22.000 ha tiêu, trong đó tỉnh Đắc Nông có diện tích lớn nhất với hơn 8.000 ha, tỉnh Gia Lai có 7.350 ha, tỉnh Đắc Lắc có 6.300 ha…

Những năm gần đây, do giá tiêu luôn giữ ổn định ở mức cao nên người trồng tiêu ở Tây Nguyên đã chủ động chọn các loại giống có năng suất cao, khả năng kháng bệnh tốt cũng như đầu tư chăm sóc vườn tiêu nhiều hơn nên năng suất của các vườn tiêu đạt bình quân từ hai đến 2,5 tấn/ha, thậm chí nhiều gia đình chăm sóc tốt, năng suất còn đạt hơn ba tấn/ha, mang lại lợi nhuận khá cao so với nhiều loại cây trồng khác ở Tây Nguyên hiện nay.

Chỉ còn hai tháng nữa là bước vào thu hoạch tiêu niên vụ 2013-2014 và với mức giá cao như hiện nay, người trồng tiêu ở Tây Nguyên tin tưởng vào một vụ mùa bội thu.

Theo Nguyễn Công Lý

khanhnt

Nhân dân

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên