TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá tôm thế giới tăng mạnh

26-04-2013 - 11:09 AM | Hàng hoá cơ bản

Giá tôm thế giới tăng mạnh

Hội chứng tôm chết sớm (EMS) đang hoành hành trên khắp các quốc gia sản xuất tôm lớn nhất Châu Á như Thái Lan, Trung Quốc, Ấn Độ... khiến nguồn cung giảm, giá cả tăng vọt.

Điều này sẽ khiến giá tôm thế giới nhiều khả sẽ tiếp tục tăng cao trong thời gian tới, nhất là tôm của Thái Lan - quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của EMS.

Hiện nay, EMS vẫn đang hoành hành tại các vùng nuôi tôm của Thái Lan khiến các nhà nhập khẩu tôm chân trắng của EU gặp nhiều khó khăn do giá tôm tăng mạnh. Thực tế, giá tôm Thái Lan đã “nhảy vọt” từ mức 4,7 USD/kg lên 6,6 USD/kg trong tháng 12/2012. Trong thời gian tới, nếu giá tôm Thái Lan tiếp tục tăng, các nhà nhập khẩu tôm EU sẽ thua lỗ nặng.

Thời điểm này, giá tôm nguyên liệu tại Thái Lan cũng đang tăng cao nhưng nguồn nguyên liệu thiếu ổn định nên các khách hàng đặt mua tôm nguyên liệu để phục vụ nhu cầu tiêu thị mùa hè sắp đến sẽ gặp rắc rối. Đối với những khách hành đã ký hợp đồng mua tôm Thái Lan với giá cao buộc phải tăng giá bán trên thị trường tiêu thụ. Do đó, bắt buộc họ phải giảm lượng nhập khẩu cũng như giảm các chính sách ưu đãi đối với sản phẩm tôm chân trắng Thái Lan.

Giá tôm tăng cao không chỉ khiến các nhà nhập khẩu EU lo ngại, các nhà nhập khẩu ở Mỹ và Canada cũng đang tìm giải pháp đối phó với tình trạng này. Tìm sản phẩm khác thay thế là giải pháp bắt buộc phải lựa chọn nếu giá tôm Thái Lan vẫn ở mức cao hay tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Mấy năm qua, sản lượng tôm của Thái Lan giảm dần, phần lớn do dịch bệnh. Năm 2010, nước này sản xuất khoảng 650 ngàn tấn tôm nguyên con. Đến năm 2012, sản lượng giảm xuống còn 450– 500 ngàn tấn. Theo ước tính, năm nay, sản lượng tôm của Thái Lan chỉ đạt khoảng 400 tấn. Nếu tình hình dịch bệnh không được cải thiện có lẽ sản lượng chỉ đạt 300 tấn.

Việt Nam, Ấn Độ, Indonesia và Trung Quốc cũng đang phải đối mặt với dịch bệnh trên tôm nuôi tuy nhiên mức độ nhẹ hơn. Nhiều khả năng, giá tôm từ nguồn cung châu Á cũng sẽ tăng lên. Mới đây các nhà nghiên cứu đã tiến thêm bước nữa trong việc xác định nguyên nhân gây dịch bệnh và cho rằng, vi khuẩn là tác nhân gây bệnh cho tôm, ngay từ tôm bố mẹ.

Tình hình sản xuất tôm của Thái Lan chắc chắn sẽ có ảnh hưởng tới giá tôm của các nước sản xuất khác. Một doanh nghiệp NK tôm Trung Quốc cho biết giá tôm Trung Quốc cũng đang tăng lên.

Theo Thành Công

khanhnt

Báo công thương

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên