TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá trái cây giảm mạnh, nông dân lo mất Tết

05-01-2012 - 13:23 PM | Hàng hoá cơ bản

Giá trái cây giảm mạnh, nông dân lo mất Tết

Bây giờ đang là cao điểm bán hàng Tết 2012, nhưng hiện giá nhiều loại trái cây tại vùng ĐBSCL giảm mạnh khiến nông dân lo âu.

Giá vú sữa, cam sành ... lao dốc

Sáng 2.1, ông Ngô Văn Bé Em - Tổ trưởng Tổ hợp tác cam sành Mỹ Lợi A (xã Mỹ Lợi A, huyện Cái Bè, Tiền Giang) than thở: “Mới tuần trước, giá cam sành loại 1 còn được 20.000 đồng/kg mà nay chỉ còn khoảng 10.000 – 12.000 đồng/kg. Kiểu này bà con tổ hợp tác không còn ruột gan đâu mà ăn tết”.

Nhà ông Em có 3ha chuyên canh cam sành, ông tính sẽ thu được khoảng 20 tấn cho mùa Tết Nhâm Thìn này. Hiện cam xô, cam loại 2 ở Tiền Giang chỉ còn ở mức 6.000 – 8.000 đồng/kg, giảm một nửa so với cùng kỳ 2010 và bằng 1/3 so với giá cam vụ nghịch, tức vụ tháng 4, 5 dương lịch.

“Để thu được 5 tấn cam/1 công đất, bà con phải chi ra hết gần 3 tấn cho phân bón, thuốc trừ sâu và các vật tư nông nghiệp. 2 tấn còn lại là tiền công dọn đất, chăm sóc cây, thu hái quả…Coi như trồng cam giữ đất chứ có lời lãi gì đâu” - ông Em cho biết.

Không sáng sủa hơn so với cam sành, đặc sản vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim cũng trong tình trạng lao dốc không phanh. Theo đó, giá vú sữa lò rèn loại 1 hiện chỉ còn 34.000 đồng/kg, giảm 24.000 đồng/kg so với mức hơn 60.000 đồng/kg vào đầu tuần trước. Vú sữa loại 2 cũng chỉ bán được giá trên dưới 25.000 đồng/kg, giảm khoảng 10.000 đồng/kg so với thời điểm trước đó mấy ngày.

Hiện tại, HTX Vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim thu mua của các xã viên số lượng khoảng trên 3 tấn/ngày, số lượng này sẽ tăng lên khoảng trên 4 tấn/ngày vào dịp cận Tết. “Trong những ngày cao điểm từ 20 – 26 tháng Chạp, HTX sẽ cung cấp cho thị trường hơn 50 tấn vú sữa phục vụ nhu cầu mùa Tết của người tiêu dùng.

Tuy nhiên, việc giảm giá mạnh hiện nay khiến các nhà vườn chưa muốn gom trái”, ông Nguyễn Văn Ngàn – Chủ nhiệm Hợp tác xã Vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim (xã Vĩnh Kim, huyện Châu Thành, Tiền Giang) nói. Ông Ngàn cũng cho biết thêm, vừa qua có 2 công ty đặt vấn đề hợp đồng xuất khẩu vú sữa sang Singapore và Malaysia với giá khá hơn. Tuy nhiên do phải thu mua được số lượng lớn, gần 20 tấn trong vòng 4 – 5 ngày, HTX chưa đủ năng lực cung ứng nên phải bỏ qua.

Nỗi lo mất tết

Tại các tỉnh ĐBSCL, nhiều loại trái cây khác như quýt đường, quýt hồng Lai Vung (Đồng Tháp), bưởi da xanh, saphoche… cũng giảm giá mạnh, từ 4.000 – 7.000 đồng/kg tùy loại. Riêng giá dừa trái Bến Tre giảm một nửa so với tuần đầu tháng 12. Ông Ngàn cho biết, HTX vừa mở đại lý giao dịch khu vực miền Bắc tại chợ Long Biên (Hà Nội). Tuy nhiên, do số lượng hàng các tỉnh chuyển về đây trong thời điểm này tăng mạnh nên “dội chợ”, nhu cầu tiêu thụ giảm khiến giá giảm theo.

Còn theo ông Ngô Văn Bé Em, do thời tiết mấy ngày nay trở lạnh, đặc biệt tại miền Bắc trời đã trở rét nên người tiêu dùng cảm thấy trái cam có vị chua nhiều hơn, nhu cầu tiêu thụ do vậy cũng giảm. Trong khi đó, nếu không thu hái kịp thời, chất lượng trái sẽ giảm hoặc để chín quá trái sẽ tự rụng, không còn giá trị.

Không chỉ các loại trái cây đặc sản tại đây mất giá, mà bà con trồng gừng tại Tiền Giang cũng đang canh cánh nỗi lo mất mùa tết. Hơn nửa diện tích gừng tết tại các xã Bình Phục Nhứt, Quơn Long, Tân Thuận Bình (Chợ Gạo, Tiền Giang) bị giảm sản lượng hoặc phải thu hái non. “Gừng bị bệnh không để được lâu, chất lượng gừng cũng xấu hơn nên thương lái chỉ mua với giá từ 4.000 – 6.000 đồng/kg, tính ra tui lỗ ít nhất 12.000 đồng/kg” - ông Nguyễn Phúc An - người có 2 công gừng tết tại xã Quơn Long cho biết.

Theo Thuận Hải

Dân việt

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên