TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giảm tổn thất sau khai thác thủy sản: Bài toán khó

03-03-2012 - 07:16 AM | Nông - thủy sản

Giảm tổn thất sau khai thác thủy sản: Bài toán khó

Mỗi năm Việt Nam mất trên dưới 400.000 tấn hải sản do bị hư hỏng, tương đương giá trị khoảng 8.000 tỉ đồng. Nên tìm cách giảm tổn thất sau khia thác thủy sản luôn là một bài toán khó

8.000 tỉ đồng bốc hơi

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, mỗi năm ngành nuôi trồng và khai thác thủy sản Việt Nam đạt gần 5,2 triệu tấn. Trong đó, nuôi trồng đạt gần 3 triệu tấn, khai thác đạt 2,2 triệu tấn. Mặc dù đạt sản lượng cao, nhưng tỷ lệ thất thoát sau nuôi trồng, khai thác vẫn còn khá lớn, nhất là trong lĩnh vực khai thác. Ước tính mỗi năm Việt Nam phải chịu tổn thất từ 20 - 30% tổng sản lượng khai thác, tức là hơn 400.000 tấn, với trị giá khoảng 8.000 tỉ đồng.

Nguyên nhân chính của những tổn thất này là do số lượng tàu khai thác, đánh bắt cá trên biển tuy nhiều, nhưng chủ yếu lại là tàu có công suất nhỏ, thiếu các thiết bị bảo quản sản phẩm sau khai thác, chủ yếu áp dụng phương pháp bảo quản bằng nước đá xay. Có những tàu hiện vẫn giữ phương pháp bảo quản truyền thống bằng cách ướp muối. Do đó, độ lạnh không đủ ở mức cần thiết cho việc duy trì và bảo quản.

Bên cạnh đó, do quy trình khai thác, đánh bắt thủy hải sản thường không ổn định. Tàu cá trúng đàn thường quay vào bờ sớm, rút ngắn thời gian bám ngư trường nhưng ngược lại nếu không trúng đàn thì thời gian đi biển phải kéo dài hơn, làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm đã khai thác. Đồng thời, các tàu thường chỉ chú ý thực hiện việc phân loại sản phẩm sau đánh bắt đối với những loài có giá trị kinh tế cao mà không chú trọng bảo quản những loài có giá trị kinh tế thấp hơn.

Bài toán khó

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám cho biết, để khai thác thủy sản đạt hiệu quả về sản lượng cũng như chất lượng, năm nay bộ sẽ tăng cường tuyên truyền và đẩy mạnh triển khai thực hiện hiệu quả Quyết định số 63 của Chính phủ về chính sách hỗ trợ nhằm giảm tổn thất sau thu hoạch đối với nông sản, thủy sản và các chính sách khác về hỗ trợ cho ngư dân.

Sản lượng tổn thất sau thu hoạch còn quá lớn, đã và đang là thách thức nan giải cho ngành khai thác thủy sản Việt Nam. Với mục tiêu giảm tổn thất sau thu hoạch trong khai thác thủy sản từ 20% xuống chỉ còn 10% mà Bộ NN&PTNT đề ra đến năm 2020 thì việc triển khai các giải pháp giảm tổn thất sau khai thác thủy sản là yêu cầu cấp thiết hiện nay.

Sản phẩm thủy hải sản là đồ tươi sống, dễ  hư hỏng sau đánh bắt do thay đổi môi trường. Vì vậy để có thể giảm được tổn thất ở mức thấp nhất, Bộ NN&PTNT đã yêu cầu Tổng cục Thủy sản và các địa phương trong năm 2012 cần tập trung giải quyết những nhóm giải pháp tổng hợp.

Đó là xây dựng và ban hành các văn bản quy phạm pháp luật, tiêu chuẩn kỹ thuật về bảo quản, sơ chế sản phẩm thủy sản trên các tàu cá; về mặt khoa học và công nghệ, phải nỗ lực để sớm loại bỏ những thiết bị, công nghệ lạc hậu, kém hiệu quả thay thế bằng những thiết bị, công nghệ tiên tiến, phù hợp cho quá trình sau khai thác; nhân rộng các mô hình “tổ đội đoàn kết trên biển” như đã từng thực hiện tốt ở nhiều tỉnh để hỗ trợ nhau trong vận chuyển sản phẩm, cung cấp nguyên, nhiên liệu… bảo đảm thời gian cho tàu cá bám biển dài ngày, nhưng lại rút ngắn thời gian lưu giữ sản phẩm trên tàu; cần xây dựng mới các khu dịch vụ hậu cần nghề cá với hệ thống kho lạnh bảo đảm tiếp nhận xử lý, lưu giữ sản phẩm dài ngày.

Theo Sao Mai

TBKTSG

anhpd

TBKTSG

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM