TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hợp đồng xuất khẩu gạo tăng 20%

02-04-2012 - 14:58 PM | Hàng hoá cơ bản

Hợp đồng xuất khẩu gạo tăng 20%

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam tính đến thời điểm này, hợp đồng xuất khẩu gạo đã tăng 20% so với cùng kỳ năm 2011.

Theo đánh giá của Bộ Công Thương, kết quả xuất khẩu quý I-2012 đã cho thấy khó khăn đối với xuất khẩu trong năm nay. Theo đó, có một số mặt hàng xuất khẩu chủ lực đã có dấu hiệu chững lại do khó khăn về thị trường, như mặt hàng gạo của Việt Nam giảm mạnh về lượng và giảm mạnh về giá đến 42,5%.

Hiệp hội Lương thực Việt Nam cho rằng, xuất khẩu gạo gặp khó khăn do nhìn chung năm nay trên thế giới sản xuất tăng, tồn kho tăng 3% nhưng buôn bán lại giảm 6%. Mặc dù khả năng xuất khẩu khá khó khăn song, Hiệp hội Lương thực Việt Nam đang tin tưởng vào thị trường Trung Quốc với lượng hàng tiểu ngạch gần 400 ngàn tấn, chính ngạch 700 ngàn tấn. Ngoài ra, Malaysia cũng ký hợp đồng nguyên năm. Hợp đồng tính đến thời điểm này đã tăng 20% so với cùng kỳ năm 2011 nên việc xuất khẩu gạo có thể yên tâm.

Trước đó, theo đề nghị của Bộ NN&PTNT, Chính phủ đã đồng ý cho Hiệp hội Lương th4ực Việt Nam phân giao cho các doanh nghiệp thu mua tạm trữ 1 triệu tấn gạo theo cơ chế thị trường. Ngân sách Nhà nước sẽ hỗ trợ 100% lãi suất tiền vay mua lúa, gạo tạm trữ. Thời gian hỗ trợ lãi suất tối đa là 3 tháng (từ ngày 15/3- 15/6/2012).

Theo CAND


hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên