TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khách hàng châu Phi và Philippin thận trọng trong mua gạo Việt Nam

29-08-2011 - 15:13 PM | Hàng hoá cơ bản

Khách hàng châu Phi và Philippin thận trọng trong mua gạo Việt Nam

Nguyên nhân là do một số nhà xuất khẩu nước ta gần đây hủy các hợp đồng lên tới vài nghìn tấn bởi giá gạo tăng đột biến.

Các thương nhân nhận định, giá gạo châu Á sẽ duy trì ở mức cao trong tháng 9 do nỗi lo về nguồn hàng phục vụ xuất khẩu, bất chấp vụ mùa cho sản lượng cao ở nhiều nước sản xuất. Giá có thể giảm nhẹ chỉ khi Ấn Độ bắt đầu xuất khẩu gạo non-Basmati ra thị trường.

Hãng tin Dow Jones dẫn lời của một thương nhân tại Tp. Hồ Chí Minh cho biết, sản lượng không giảm nhưng nguồn cung cho xuất khẩu lại thắt chặt do nông dân và các nhà xay xát không muốn bán hàng.

Giá gạo tại Thái Lan và Việt Nam – hai nước xuất khẩu lớn nhất thế giới – đã tăng 20% kể từ đầu tháng 7 tới nay, chủ yếu bởi cam kết mua lúa từ nông dân với giá cao hơn 50% so với hiện tại.

Trong tuần vừa qua, giá chào bán gạo 5% tấm của Thái Lan và Việt Nam ở lần lượt 590 USD/tấn và 570 USD/tấn, FOB, trong khi gạo 25% tấm giá 540 và 525 USD/tấn.

Theo các thương nhân, việc giá có tăng nữa hay không phụ thuộc vào việc liệu người mua có sẵn sàng bỏ thêm tiền để đáp ứng nhu cầu của người bán hay không.

Hiện tại, nhiều khách hàng đã dự trữ đủ hàng và họ bắt đầu đứng ngoài nghe ngóng vì giá quá cao.

“Câu hỏi đặt ra là, ai sẽ là người nhường bước: người bán hay người mua”, theo một nhà xuất khẩu tại Singapore.

Nhiều khách hàng châu Phi và Philiipine đang tỏ ra thận trọng trong việc mua hàng, sau khi họ bị các nhà cung cấp Việt Nam hủy hợp đồng tới vài nghìn tấn do giá tăng. 

Gạo xuất khẩu của Việt Nam thường dùng giá FOB, tức là giá không bao gồm phí tàu biển và cước phí. Người mua sẽ phải chịu các chi phí này, trong trường hợp không có hàng giao, họ vẫn phải trả phí.

 "Người mua muốn giá được đảm bảo trước khi gửi tàu đến Việt Nam để bốc xếp nhằm tránh việc phải bồi thường cho các chủ tàu", một thương nhân  nói.

Phương Thảo

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Dow Jones

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên