TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khan hiếm nguồn cung một số loại rau, quả

28-10-2015 - 10:43 AM | Hàng hoá cơ bản

Khan hiếm nguồn cung một số loại rau, quả

Theo tổng kết của Bộ NN&PTNT, trong tháng 10 nhiều loại rau, quả đã “được giá” so với cùng kỳ hằng năm. Tuy nhiên, nguồn cung của các mặt hàng này có thể sẽ khan hiếm trong thời gian tới.

Thời gian qua, nông dân trồng bưởi da xanh ở các tỉnh ĐBSCL như Bến Tre, Vĩnh Long đang ăn lên làm ra vì giá bán của loại nông sản này luôn ổn định ở mức giá cao. Giá bưởi da xanh tại Bến Tre hiện là 40.000 đồng/kg.

Trong khi đó, mùa bưởi đặc sản như bưởi Diễn, Phúc Trạch, Đoan Hùng tại một số tỉnh phía Bắc lại có dấu hiệu “thất thu”.

Thời tiết năm nay bất thường, mưa lớn làm ảnh hưởng đến việc ra hoa, đậu quả ở cây… khiến các nhà vườn lo lắng khi thâm canh loại cây đặc sản này. Đây là dấu hiệu dự báo nguồn cung hạn chế vào đợt phục vụ Tết Nguyên đán.

Trong tháng 10/2015, giá chuối tại tỉnh Cà Mau tăng mạnh với mức giá bán hiện là 5.000-6.000 đồng/nải, có ngày lên tới 7.000 đồng/nải. Nguyên nhân giá tăng là do các công ty chế biến chuối khô trong nước đang cần nguyên liệu để làm khô phục vụ Tết Nguyên đán 2016. Bên cạnh đó, các công ty của Trung Quốc cũng bắt đầu nhập chuối trở lại, dẫn đến tình trạng chuối nguyên liệu khan hiếm.

Trong tháng, giá dứa tại các tỉnh ĐBSCL như Tiền Giang, Hậu Giang… tăng gấp 2 lần, đạt mức giá 8.000 đồng/kg. Nguyên nhân giá dứa tăng là do sản lượng giảm vào cuối vụ, trong khi nhu cầu trong nước để tiêu dùng và chế biến lại tăng cao chuẩn bị cho dịp xuất khẩu cuối năm.

Tính đến thời điểm này, một số loại rau củ như hoa lơ, đậu cove, cà rốt tại Đà Lạt có xu hướng tăng nhẹ, tăng 1.000 đồng/kg. Tuy nhiên, một số loại rau khác như bắp cải, cải thảo, cải bó xôi vẫn duy trì ở mức giá của đầu tháng 10/2015.

Khác với xu thế tăng giá của nhiều mặt hàng rau, củ chính vụ, hồng Đà Lạt lại đang chịu cảnh trượt giá do các tin đồn thất thiệt. Hiện là thời điểm thu hoạch hồng Đà Lạt, song giá hồng Đà Lạt bán lẻ hiện chỉ 10.000 đồng/kg, thậm chí giá bán buôn tại vườn chỉ 3.000 đồng/kg, giảm mạnh so với mức giá của năm ngoái (18.000-20.000 đồng/kg).

Trước tình hình này, các cán bộ địa phương phải can thiệp để hỗ trợ người nông dân trồng hồng trước thông tin không chuẩn xác.

 

Theo Đỗ Hương

Chinhphu.vn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên