TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Không có chuyện cho nhập khẩu chất cấm để sản xuất thức ăn chăn nuôi

12-04-2012 - 19:30 PM | Hàng hoá cơ bản

Không có chuyện cho nhập khẩu chất cấm để sản xuất thức ăn chăn nuôi

Đó là khẳng định của Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi trước thông tin về sản phẩm Gold Protein Peptide có chứa chất tạo nạc được Bộ NN&PTNT cấp phép nhập khẩu.

Ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ NN&PTNT cho biết: Khi doanh nghiệp đăng ký nhập khẩu sản phẩm Gold Protein Peptide (SSI), Bộ NN&PTNT đã xem xét kỹ hồ sơ mô tả sản phẩm, các sản phẩm nghi ngờ đều được lấy mẫu kiểm tra. Khi đó SSI không chứa chất tạo nạc salbutamol và clenbuterol, thành phần công bố đều được phép sử dụng. Theo quy định hiện hành, nguyên liệu và thức ăn chăn nuôi có trong danh mục được phép nhập khẩu thì được nhập khẩu tự do và không phải kiểm tra trước khi thông quan.

Ông Dương cho biết, Cục Chăn nuôi đã có báo cáo gửi Bộ trưởng Bộ NN&PTNT và khẳng định không có chuyện cho nhập khẩu chất cấm để sản xuất thức ăn chăn nuôi.

Ông Dương nói, SSI không phải là chất cấm, thậm chí là chất tốt vì nó có tác dụng cho gia cầm sinh trưởng và phát triển, nên được phép nhập khẩu. Còn việc SSI có chứa thêm salbutamol và clenbuterol hay những chất bị cấm là do doanh nghiệp cố tình làm sai, đã trộn lẫn vào và do đó, doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Theo ông Dương, thành phần của SSI không có các chất bị cấm, còn nếu doanh nghiệp “chế” lại thì sẽ bị xử lý theo các quy định khác của pháp luật.

Ông Dương giải thích rõ, chất SSI hoàn toàn được phép sử dụng trong sản xuất, nhập khẩu, lưu thông tại Việt Nam từ năm 2005. Đó là một dạng peptide của protein được thủy phân từ đậu tương, làm cho con vật dễ tiêu hóa, hấp thụ thức ăn hơn. Trong danh mục thức ăn chăn nuôi có ghi công dụng của chất này là: “tăng quá trình tổng hợp protein, kích thích tăng trưởng” và từ “kích thích tăng trưởng” ở đây có nghĩa là chất kích thích cho con vật ăn ngon miệng mà không gây tác hại, để lại hậu quả gì xấu liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm, sức khỏe con người.

Vì vậy, đó không phải là chất cấm. Đây là protein, là các amino axit.

                                                                                                                                  Theo Đỗ Hương

                                                                                                                                           Chinhphu.vnhangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên