TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Không có chuyện gà đầu trọc tràn lan tại Hà Nội

16-04-2013 - 11:52 AM | Hàng hoá cơ bản

Không có chuyện gà đầu trọc tràn lan tại Hà Nội

Theo thông tin từ văn phòng Chính phủ, tình hình gia cầm ở Hà Nội đã được kiểm soát.

Ba bài báo đăng trên Báo điện tử Đất Việt: “Gà đầu trọc lại tiếp tục tràn về đầu độc người Việt” (ngày 6/3), “Gà đầu trọc đổ về Thủ đô tăng lên” (22/3) và “Truy quét nhiều thành tích, gà đầu trọc vẫn tràn lan Hà Nội” (8/4) đã thông tin một chiều, không chính xác, gây hoang mang dư luận xã hội.

Đó là kết luận của Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Khắc Định tại buổi làm việc với đại diện Bộ Công an, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND TP Hà Nội chiều 15/4 để làm rõ những thông tin trong các bài báo đã nêu trên Báo điện tử Đất Việt thời gian qua.

Như Cổng TTĐT Chính phủ đã thông tin, ngày 10/4, Văn phòng Chính phủ đã có Công văn 2832 về việc kiểm tra thông tin Báo điện tử Đất Việt nêu về tình trạng gà nhập lậu có dấu hiệu tràn về Hà Nội và các lực lượng chức năng không kiểm soát được tình hình, nhất là tại chợ đầu mối Hà Vĩ – Thường Tín.

Tình hình gia cầm ở Hà Nội đã được kiểm soát

Đại diện UBND TP Hà Nội bà Nguyễn Thị Như Mai, Chi Cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết, trong thời gian vừa qua đơn vị đã liên tục tăng cường quân số, ứng trực 24/24 tại chợ Hà Vĩ và các chợ đầu mối khác để kiểm soát gia cầm trên địa bàn Thủ đô. Thực tế cho thấy, với sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ và có trách nhiệm của 3 cơ quan chủ công là quản lý thị trường, công an và thú y thì tình hình gia cầm ở Hà Nội, nhất là tại chợ Hà Vĩ đã được kiểm soát rất tốt.

100% xe chở gia cầm vào chợ Hà Vĩ đều xuất trình giấy kiểm dịch của cơ quan thú y. Các hộ kinh doanh tại chợ Hà Vĩ đều đồng thuận với chủ trương đúng đắn của Chính phủ nên chấp hành nghiêm chỉnh, nghiêm túc các quy định về buôn bán gia cầm.

Bà Mai cho biết thêm, bằng hệ thống camera giám sát hoạt động 24/24 được gắn tại các cửa ra vào chợ Hà Vĩ. Cơ quan chức năng đã phát hiện một số đối tượng cộm cán ở địa phương có hành vi lăng mạ, chống đối lực lượng chức năng thực hiện nhiệm vụ kiểm soát gia cầm tại chợ Hà Vĩ, từ đó đã tiến hành khởi tố, bắt tạm giam và sẽ xử điểm theo hình thức xét xử lưu động những đối tượng này ngay tại chợ Hà Vĩ trong thời gian gần nhất. Động thái này của các cơ quan pháp luật Hà Nội đã tạo ra hiệu ứng răn đe rất cao với những ai cố tình vi phạm và coi thường luật pháp.

Vì vậy, bà Mai khẳng định thông tin Báo điện tử Đất Việt phản ánh về tình hình gia cầm nhập lậu về Hà Nội với số lượng lớn là hoàn toàn không có cơ sở. Thông tin này đã tác động rất tiêu cực đến người dân Hà Nội, ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý của nhiều lực lượng đang ngày đêm thực thi công vụ trên các tuyến giao thông lớn và các chợ đầu mối gia cầm ở Hà Nội.

Kiểm soát chặt khâu cấp giấy chứng nhận kiểm dịch

Nhân dịp này, các Bộ Công an, Công Thương, UBND TP Hà Nội và Văn phòng Chính phủ thống nhất đề nghị Cục Thú y – Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cần tập trung chỉ đạo, tăng cường kiểm soát chặt chẽ khâu cấp giấy chứng nhận kiểm dịch gia cầm. Bởi lẽ nếu buông lỏng khâu này thì mọi việc kiểm soát của cơ quan khác là hoàn toàn vô nghĩa; gà nhập lậu, gà thải loại có thể được vận chuyển công khai ban ngày với số lượng lớn ngay trước mặt cơ quan chức năng nhưng không thể xử lý.

Cơ quan Quản lý thị trường bày tỏ lo lắng khi trên thực tế vẫn còn một số bộ phận cán bộ thú y làm việc chưa hết với trách nhiệm được giao, cụ thể là khâu cấp giấy chứng nhận kiểm dịch tại một số tỉnh: Quảng Ninh, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Phòng… vì vậy cần phải tăng cường kiểm tra công vụ, siết chặt khâu cấp giấy chứng nhận ở những địa bàn trọng điểm này.

Tuy nhiên, bà Mai cũng cho biết, cơ quan chức năng Hà Nội đã phát hiện và bắt giữ được nhiều gian thương nhập lậu giống gia cầm với số lượng nhỏ lẻ quy mô vài trăm con/xe, sau đó vận chuyển bằng xe du lịch 4 chỗ ngồi đến tiêu thụ tại Phú Xuyên, Đại Xuyên.

Chấn chỉnh cách đưa tin giật gân, câu khách

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Khắc Định khẳng định trong thời gian qua Thành phố Hà Nội đã triển khai rất nghiêm túc, hiệu quả đúng theo tinh thần Quyết định số 2088 của Thủ tướng Chính phủ về việc ngăn chặn gia cầm nhập lậu.

Các phương tiện thông tin đại chúng đã vào cuộc tuyên truyền rất tích cực, đã có nhiều bài báo có tính phát hiện và đấu tranh rất hiệu quả với nạn nhập lậu và tiêu thụ gia cầm nhập lậu. Tuy nhiên, vẫn còn một số cơ quan báo chí đã đưa tin không chính xác, thông tin một chiều, cắt xén gây hiểu sai bản chất vấn đề. Đặc biệt, 3 bài báo đăng trên Báo điện tử Đất Việt vừa qua đã gây hiệu ứng thông tin không tốt, làm dư luận hoang mang.

Bên cạnh việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Thông tin và Truyền thông chấn chỉnh cách đưa tin giật gân, câu khách, phiến diện của một số cơ quan báo chí thì các Bộ Công an, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn khẩn trương công bố danh sách những đơn vị, đầu mối được phép cung cấp thông tin cho báo chí về tình hình gia cầm nhập lậu. Tránh việc các cơ quan quản lý Nhà nước không phối hợp, thiếu thống nhất trong phát ngôn để báo chí tiếp cận sai vấn đề, thông tin không chính xác gây hậu quả xấu với xã hội.

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ  Nguyễn Khắc Định khuyến khích các cơ quan báo chí tiếp tục tổ chức điều tra, phát hiện và đấu tranh với những vi phạm của tổ chức, cá nhân trong việc ngăn chặn nạn buôn bán và vận chuyển gia cầm nhập lậu. Thông tin đưa ra phải đứng về phía lợi ích của xã hội, tránh gây hoang mang, mất ổn định trong nhân dân từ những thông tin chưa được kiểm chứng.

"Những bài viết có tính xây dựng và trách nhiệm xã hội như vậy chắc chắn sẽ là nguồn cổ vũ, động viên, khuyến khích các lực lượng chức năng và toàn xã hội thực hiện hiệu quả những chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc ngăn chặn gia cầm nhập lậu”, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Khắc Định nêu rõ.

 Theo Từ Lương 

khanhnt

Chinhphu.vn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên