TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Không lo ngại việc Trung Quốc tạm dừng nhập thịt

16-03-2012 - 16:00 PM | Nông - thủy sản

Không lo ngại việc Trung Quốc tạm dừng nhập thịt

Bộ Nông nghiệp cho rằng, động thái của Trung Quốc dù sao cũng gây ra tâm lý ảnh hưởng đến người chăn nuôi cũng như sản xuất trong nước.

Ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn khẳng định Việt Nam cơ bản không bị ảnh hưởng bởi việc Trung Quốc tạm dừng nhập khẩu sản phẩm gia súc, gia cầm.

Theo ông Nguyễn Thanh Sơn, có thể nói việc Chính phủ Trung Quốc ra văn bản tạm dừng nhập khẩu các sản phẩm thịt gia súc, gia cầm từ Việt Nam là tin không vui đối với người chăn nuôi Việt Nam.

Tuy nhiên, trong những năm vừa qua, qua con đường tiểu ngạch, Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc mỗi năm khoảng từ 2.000-5.000 tấn và nếu chia theo tỷ lệ thịt lợn sản xuất trong nước thì chỉ chiếm từ 0,5-1%, con số này quá nhỏ nên không ảnh hưởng lớn so với tổng sản phẩm sản xuất trong nước.

Tuy nhiên, cũng phải nói rằng, việc Chính phủ Trung Quốc ra văn bản tạm dừng nhập khẩu các sản phẩm thịt gia súc, gia cầm từ Việt Nam dù sao cũng gây ra tâm lý ảnh hưởng đến người chăn nuôi cũng như sản xuất trong nước.

Bên cạnh đó, thực tế trong những năm vừa qua, Việt Nam vẫn nhập quá cảnh và tạm nhập tái xuất qua Việt Nam các sản phẩm gia súc, gia cầm sang Trung Quốc với sản lượng đạt vài ba chục ngàn tấn, điều này cũng ảnh hưởng đến kim ngạch thương mại giữa hai nước.

Việc Trung Quốc tạm dừng nhập khẩu các sản phẩm gia súc, gia cầm từ Việt Nam cho thấy đã đến lúc Việt Nam phải kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh cũng như việc sử dụng chất cấm vì điều này còn có thể ảnh hưởng đến các thị trường xuất khẩu khác của Việt Nam, nhất là khi thịt lợn sữa đang được xuất khẩu mạnh./.

Theo Thu Hà
TTXVN

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM