TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kiểm tra, điều tiết thị trường thực phẩm, rau xanh

12-07-2011 - 22:35 PM | Nông - thủy sản

Kiểm tra, điều tiết thị trường thực phẩm, rau xanh
Ảnh minh hoạ (Nguồn: N.Hằng- cafef)

Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, việc thực phẩm, rau xanh đội giá trong thời gian qua do cung-cầu có vấn đề.

Ngày 12/7, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã họp khẩn để bàn các biện pháp kiểm tra, kiểm soát tình hình cung-cầu, làm rõ nguyên nhân thực phẩm, rau xanh đội giá và bình ổn giá trong thời gian tới.

  Ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục chăn nuôi cho biết, giá thịt lợn đã tăng tới 70% và hiện gần như ngoài tầm kiểm soát, dao động từ 62.000-67.000 đồng/kg. Giá thịt lợn tại Việt Nam hiện ngang với Trung Quốc, cao hơn 1 số nước trong khu vực như Thái Lan và đặc biệt cao hơn cả giá thịt lợn tại Mỹ.

Ông Dương cũng cho biết, hiện dù chăn nuôi có lãi nhưng vẫn không khuyến khích được người dân tái đàn, do yếu tố rủi ro lớn, chi phí sản xuất tăng mạnh nên nguồn cung thiếu hụt. Chính vì vậy, theo ông Dương việc hạ giá hiện tại là khó mà chỉ có thể kìm hãm, kiểm soát mức tăng.

Có một nghịch lý được nêu ra tại cuộc họp là trong khi chăn nuôi tại hầu hết các tỉnh thành như Hà Nội, Vĩnh Phúc, Hà Nam , Hải Dương… đều giảm về số lượng lợn, trâu bò, nhưng khi báo cáo thì sản lượng thịt xuất ra thị trường vẫn tăng. Có nhiều ý kiến cho rằng phải chăng việc quản lý, giám sát lượng đầu vào, đầu ra tại các địa phương chỉ trên sổ sách nên mới dẫn đến tình trạng thiếu cung thực tế như hiện nay.

Cùng với đó, hiện giá rau xanh cũng tăng mạnh, nhiều chủng loại rau tăng tới 100-200% gây tâm lý bất an cho người tiêu dùng trong nước.

Theo ông Phạm Đồng Quảng, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt, lý do tăng giá là do nhiều địa phương bị ảnh hưởng lớn từ cơn bão số 2, lượng rau cuối vụ bị hao hụt, rau nhập khẩu từ Trung Quốc cũng giảm khoảng 10%, trong khi nhu cầu tiêu dùng rau, củ quả vào mùa hè tăng.

Mặc dù vậy, cũng có nhiều ý kiến cho rằng rau đội giá thời gian qua là do bị đẩy giá, ăn theo giá thực phẩm của các tiểu thương.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, ông Cao Đức Phát nhìn nhận, giá lương thực, thực phẩm tăng thì có lợi cho nông dân nhưng lại ảnh hưởng đến đời sống của người làm công ăn lương và chỉ số giá cả. Nếu tăng từ từ theo lộ trình thì không có gì đáng nói, nhưng lại tăng đột biến gây tác động tiêu cực nhiều hơn.

Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, việc thực phẩm, rau xanh đội giá trong thời gian qua do cung-cầu có vấn đề. Hiện chăn nuôi trong nước đang ở vào thế “cầu ở đỉnh mà cung ở đáy.”

Giải pháp trước mắt là điều hòa lại thị trường trong nước, hạ nhiệt những nơi quá cao, phù hợp lợi ích của cả nông dân lẫn người tiêu dùng. Ngoài việc điều tiết thị trường, về trung và dài hạn cần khuyến khích chăn nuôi, hỗ trợ vốn, con giống để tăng nguồn cung. Hiện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng chưa có chủ trương với việc nhập khẩu phụ phẩm thịt từ một số nước để nhanh chóng hạ nhiệt thị trường.

Về việc tổng đàn lợn, trâu bò giảm, song lượng thịt xuất ra thị trường lại tăng, Bộ trưởng Cao Đức Phát đề nghị phải có bằng chứng khoa học để chứng minh. Từ đó mới có cơ sở thực tế, biết cái gì thiếu, cái gì đủ để điều hòa thị trường trong nước.

Bộ trưởng yêu cầu Cục Chăn nuôi, Cục Trồng trọt, tạm thời dừng ngay công việc hành chính, chia nhiều đoàn về các địa phương, vùng chăn nuôi, trồng trọt lớn để nắm tình hình sản xuất thực tế..

Theo Hoàng Tùng
TTXVN/Vietnam

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên