TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kiến nghị chỉ cho phép nhập khẩu gà nguyên con

16-11-2012 - 11:42 AM | Hàng hoá cơ bản

Kiến nghị chỉ cho phép nhập khẩu gà nguyên con

Nếu chỉ được cấp phép nhập nguyên con, chịu thuế lên đến 40%, cộng 10% thuế VAT và các chi phí khác, chắc chắn thịt gà nhập khẩu sẽ không có giá rất rẻ như hiện nay.

Hiệp hội Gia cầm miền Đông vừa có văn bản kiến nghị bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, bộ Công thương tăng cường xây dựng hàng rào kỹ thuật để bảo vệ ngành chăn nuôi trong nước, trước mắt ngưng ngay việc cấp giấy phép nhập khẩu thịt gà trắng đã chặt miếng như đùi, cánh, chân và chỉ cho nhập nguyên con nhằm tạo môi trường cạnh tranh công bằng.

Theo phân tích của hiệp hội, do tập quán tiêu dùng, người dân nước ngoài chỉ sử dụng phần ức gà, các bộ phận còn lại như đùi, cánh, chân, cổ, xương đều xếp vào hàng phế phẩm được bán với giá trị rất rẻ.

Hàng phế phẩm khi vào Việt Nam chỉ phải chịu mức thuế 20% nên thời gian qua doanh nghiệp nhập khẩu về rất nhiều, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành chăn nuôi trong nước.

Nếu chỉ được cấp phép nhập nguyên con, chịu thuế lên đến 40%, cộng 10% thuế VAT và các chi phí khác, chắc chắn thịt gà nhập khẩu sẽ không có giá rất rẻ như hiện nay. Ngoài ra, hiệp hội cũng kiến nghị cục Quản lý cạnh tranh – bộ Công thương hướng dẫn hiệp hội tiến hành khởi kiện thịt gà nhập khẩu bán phá giá tại thị trường Việt Nam.

Theo Hoàng Bảy

SGTT

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên