TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kiệu Cam Ranh vào vụ Tết

24-12-2013 - 10:23 AM | Hàng hoá cơ bản

Kiệu Cam Ranh vào vụ Tết

Mặc dù chưa đến tháng Chạp, nhưng hiện nay, nhiều người trồng kiệu ở TP Cam Ranh (Khánh Hòa) đã được thương lái đặt tiền trước và lác đác có nơi bắt đầu thu hoạch.

Chúng tôi có mặt ở xã Cam Thành Nam, TP Cam Ranh, vựa kiệu lớn nhất tỉnh. Năm nay, thời tiết khá thuận lợi cho kiệu phát triển nên bà con rất phấn khởi. Thêm vào đó, thời điểm này đã có nhiều thương lái đến hỏi mua và đặt tiền trước đợi ngày thu hoạch. Nhờ bán đứt ruộng kiệu nên nhiều nông dân rất mừng, vì đỡ mất thời gian chăm sóc, tăng thêm chi phí đầu tư cuối vụ... Như gia đình ông Ngô Văn Nhẹ, thôn Quảng Hòa, mấy ngày nay không còn lo lắng ruộng kiệu nhà mình như mọi năm, bởi vừa qua đã bán 4 sào kiệu (4.000 m2) cho thương lái.

Ông Nhẹ cho biết: “Năm ngoái gia đình tôi trồng 4 sào kiệu, nhưng đến giữa tháng Chạp mới bán được. Gía bán 1 sào chỉ ở mức thấp, từ 18 - 20 triệu đồng/sào, sau khi trừ chi phí không lãi mấy. Còn năm nay cũng trồng chừng ấy nhưng nhờ kiệu được mùa, được giá nên gia đình tôi lãi từ 10 - 12 triệu đồng/sào”.

Tương tự, hộ gần bên là ông Nguyễn Văn Yên, người cùng thôn cũng được thương lái đặt mua trước 5 sào kiệu, cho biết, năm nay chi phí đầu tư 1 sào kiệu cao hơn nhiều so với năm ngoái, trong đó giá kiệu giống tăng mạnh từ 37 - 40 ngàn đồng/kg (gấp đôi so với năm ngoái). Tuy nhiên, bù lại giá kiệu Tết đang ở mức xuất phát tương đối cao, từ 24 - 27 triệu đồng/kg..., lại được mùa nên dân vui.

Theo ông Nguyễn Trung Tín, Chủ tịch Hội Nông dân xã Cam Thành Nam, vụ kiệu Tết năm nay toàn xã trồng 45 ha. Thời tiết năm nay khá thuận lợi cho cây kiệu phát triển, mặc dù có một số diện tích bị thiệt hại do mưa lũ nhưng không đáng kể. Năm nay kiệu nơi đây được thương lái hỏi mua sớm, hiện đã có khoảng 1/3 diện tích được bà con bán đứt. Năng suất và giá bán kiệu Tết năm nay cũng tăng hơn so với năm ngoái từ 2 - 3 triệu đồng/sào, vì vậy bà con rất phấn khởi.

Nếu như kiệu ở Cam Thành Nam được thương lái đặt tiền mua trước thì tại vựa kiệu thuộc phường Cam Nghĩa, người dân bắt đầu thu hoạch. Trên cánh đồng kiệu ở vùng 4 Hải quân, từ sáng sớm tinh mơ, nhiều người đã có mặt ngoài đồng để thu hoạch. Không khí khá nhộn nhịp, người nhổ, người vận chuyển... đâu đâu cũng thấy kiệu chất đầy, lá kiệu xanh ngắt, củ no tròn trắng muốt, thoang thoảng mùi hương kiệu cay nồng.

Nông dân Trần Minh Đức, tổ dân phố Mỹ Ca, phường Cam Nghĩa, một người trồng kiệu có thâm niên hơn 10 năm cho biết: "Mọi năm khoảng giữa tháng Chạp thương lái mới thu mua kiệu Tết. Năm nay, người tiêu dùng ở các tỉnh phía Nam mua kiệu sớm, sức mua cũng tăng mạnh, mới cuối tháng 11 âm lịch mà kiệu đã được đưa đi tiêu thụ vãn. Trong nửa tháng qua, gia đình tôi đã thu hoạch hơn 2 ha, năng suất từ 1,2 - 1,4 tấn/ha, sau khi trừ chi phí, gia đình tôi lãi hơn 50 triệu đồng/ha".

Hiện giá kiệu được bán: Củ cỡ lớn, chắc thịt giá 25 - 28 ngàn đ/kg, loại vừa 20 - 22 ngàn đ/kg, tất cả các loại đều tăng hơn so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Kim Sơ

khanhnt

Nông nghiệp Việt Nam

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên