TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lâm Đồng: Giá khoai tây rớt sâu

19-02-2012 - 22:22 PM | Hàng hoá cơ bản

Lâm Đồng: Giá khoai tây rớt sâu

Ngày 19-2, giá khoai tây Đà Lạt (Lâm Đồng) được các tiểu thương thu mua tại vườn chỉ còn 5.500 đồng/kg, giảm trên 60% so với thời điểm này năm trước.

Bằng thời điểm này năm trước, giá khoai tây Đà Lạt luôn dao động ở mức 12.000 - 13.000 đồng/kg. Với giá bán này, trừ mọi chi phí đầu tư nhà vườn còn thu về không dưới 30 triệu đồng tiền lãi mỗi sào đất. Ở vụ năm ngoái nhiều nhà vườn trồng khoai tây đã thu về tiền tỉ sau 3 tháng đầu tư, chăm sóc.

Tuy nhiên, trong niên vụ năm nay, giá khoai tây Đà Lạt đột ngột tuột xuống chỉ còn 5.500 đồng/kg khiến nhà vườn lâm vào cảnh không ít khó khăn khi hiện tại giá thuê nhân công, giá phân bón, thuốc trừ sâu tăng mạnh.

Anh Lê Quốc Dũng, một nhà nông chuyên trồng khoai tây tại phường 7, TP Đà Lạt, cho biết với giá bán này người trồng đã không có lãi, thậm chí còn lỗ nếu tất cả các khâu đầu tư, chăm sóc đều thuê người làm.

Nguyên nhân giá khoai tây tuột dốc kỷ lục trong niên vụ này được các thương lái chuyên thu mua khoai tây Đà Lạt vận chuyển đi TPHCM tiêu thụ, cho biết do năm trước khoai tây được mùa, trúng giá cao nên người dân Đà Lạt đã đổ xô trồng loại khoai này khiến diện tích và sản lượng khoai tây Đà Lạt tăng vọt trong niên vụ này.

Bên cạnh đó, một lượng không nhỏ khoai tây có xuất xứ từ Trung Quốc vẫn được nhập vào Đà Lạt rồi “dán mác” khoai tây Đà Lạt tung ra thị trường bán với giá rẻ khiến khoai tây Đà Lạt không thể cạnh tranh nổi.

Theo Cao Nguyên

TBKTSG

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên