TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lâm Đồng: Mắc Ca sai quả mùa đầu

04-07-2011 - 16:12 PM | Hàng hoá cơ bản

Lâm Đồng: Mắc Ca sai quả mùa đầu

Đây là loại cây trồng mới ở Tây Nguyên, là tín hiệu tốt đẹp cho chuyển đổi cơ cấu cây trồng của bà con nông dân. Mỗi tấn mắc ca mang về cho chủ vườn 200 triệu đồng.

Gần cả tháng qua, vườn mắc ca sai quả mùa đầu của nông dân Lê Đức Ba ở thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Đơn Dương mỗi ngày liên tục có rất nhiều người đến từ nhiều nơi trong nước để tham quan, tìm hiểu. Đây có thể xem là một tín hiệu mới trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở Lâm Đồng.

HÀNG TRĂM CÂY MẮC CA MÙA ĐẦU ĐÃ ĐẠT

Trong suốt tháng 6/2011, vườn mắc ca rộng gần 8 sào của nông dân Lê Đức Ba ở số 47/3, đường Nguyễn Chí Thanh, thị trấn Thạnh Mỹ, Đơn Dương, liên tục đậu quả với tỷ lệ trên 40% số cây. Dự báo với lượng hoa đang nở, đến cuối tháng 11/2011, mắc ca sẽ tiếp tục đậu quả trên 60% số cây còn lại. Năm ngoái, ông Ba thu trái bói khoảng hơn 30 ký hạt mắc ca khô, bán được 6 triệu đồng. Năm nay vườn mắc ca đã gần 5 năm tuổi, chính thức vào mùa thu hoạch đầu tiên, ông Ba ước tính sẽ thu hạt khô trên tất cả hơn 300 cây, trung bình mỗi cây đạt khoảng 7 ký, tổng sản lượng là 2,1 tấn. Tính thành tiền mỗi tấn 200 triệu đồng, ông Ba đạt tổng doanh thu khoảng 420 triệu đồng.

Ông Ba cho biết, đây là lần đầu tiên gia đình ông trồng cây mắc ca xen canh với cây chuối La Ba trong vườn nhà. Toàn bộ nguồn cây giống mắc ca do Công ty TNHH Mắt Đá, Đà Lạt cung cấp, gồm hạt giống và mắc ghép. Ông Ba tự ươm hạt giống mọc lên thành cây, rồi ghép với mắc ghép giống của công ty trước khi đưa xuống hố trồng. Theo hướng dẫn của Công ty TNHH Mắt Đá, ông Ba đào hố trồng theo ô vuông, chiều rộng và chiều sâu bằng 0,5m. Trước mắt trồng cây cách cây và hàng cách hàng cũng đều với khoảng cách 5m. Có sẵn phân chuồng chăn nuôi tại chỗ, ông Ba bón lót một tỷ lệ phân cho cây mắc ca trồng xuống, tương tự như bón lót trồng cây cà phê. Có hàng ngàn gốc chuối trồng xen canh, khi tưới nước cho chuối là tự nước chảy qua tưới luôn cho cây mắc ca. Cứ vậy, cây mắc ca lớn tự nhiên gần như cây rừng, chiều cao trung bình của cây trên dưới 5m. “Trước đây, tôi không nghĩ là trồng cây mắc ca trong vườn nhà mình dễ chăm sóc như vậy. Chỉ vun gốc vừa đủ cho cây bám rễ chắc khi gặp gió lớn. Quá trình phát triển của cây, chú ý bơm đúng thuốc diệt trừ sâu đục thân khi vừa phát hiện…”- ông Ba nói. Thực tế 5 năm qua, trong khi chờ mắc ca đậu trái, ông Ba đã thu bán chuối La Ba xen canh mỗi năm từ 100 triệu đồng đến 150 triệu đồng.

HỨA HẸN HÀNG VẠN CÂY MẮC CA MÙA SAU NỮA

Ông Trần Vinh, Phó Giám đốc Công ty TNHH Mắt Đá, Đà Lạt cho biết thêm: Năm ngoái, công ty đã mang sản phẩm hạt khô mắc ca trồng từ vườn ông Ba ở Thạnh Mỹ, Đơn Dương đưa sang một đối tác tiêu thụ ở Mỹ phân tích. Kết quả hạt mắc ca của ông Ba trồng khá to và chắc, chất lượng đạt và vượt so với hạt mắc ca trồng từ các nước Úc, Mỹ. Đối tác này đã thỏa thuận tiêu thụ không giới hạn về thời gian và sản lượng hạt mắc ca được trồng trên đất cao nguyên Lâm Đồng.

Ông Trần Vinh đưa phóng viên đến vườn mắc ca rộng 3 ha, đang ra trái bói, nằm cách vườn mắc ca của ông Ba trên dưới 1 cây số. Mắc ca ở đây trồng thẳng tắp, cây cách cây, hàng cách hàng khoảng 5m. Cây phát triển khá đều với độ cao khép tán từ 2m trở lên, nhiều cây ra những chùm trái bói đung đưa trên cành. Bên dưới cây là những luống rau xanh trồng xen trên nền đất tơi xốp, ẩm ướt. Theo ông Vinh, đây là giống mắc ca ghép của Công ty TNHH Mắt Đá được chăm sóc kỹ thuật đặt biệt hơn nên mới chỉ trồng hơn 3 năm đã thu trái bói, sớm hơn 1 năm so với mắc ca của ông Ba, mỗi cây có thể thu từ 1 ký đến 2 ký khô trái bói . Dự tính đến giữa năm 2012, diện tích 3 ha mắc ca này sẽ vào mùa rộ đầu tiên, năng suất mỗi cây có thể thu gần 10 ký hạt khô. Được biết, trong năm 2007, 2008, 2009 Công ty TNHH Mắt Đá, Đà Lạt cũng đã trồng và chăm sóc xanh tốt gần 50 ha cây mắc ca tại Phi Tô, Lâm Hà, mỗi ha trồng từ 400 cây đến 500 cây.

Cũng theo số liệu của ông Vinh: Đến cuối tháng 6/2011 Công ty TNHH Mắt Đá, Đà Lạt, đã thỏa thuận hợp tác với hàng trăm hộ nông dân các huyện, thành trong tỉnh Lâm Đồng như Bảo Lộc, Di Linh, Đức Trọng, Đơn Dương, Lâm Hà, Đam Rông… để trồng hàng trăm ha mắc ca xen canh với cà phê. Hình thức hợp tác ban đầu là: bên nông dân góp diện tích đất, và một phần chăm sóc bảo vệ. Bên công ty cung cấp giống, cải tạo đất, vật tư phân bón, thuốc trừ sâu, kỹ thuật trồng, công chăm sóc và bao tiêu toàn bộ sản phẩm. Tuỳ theo vị trí đất sản xuất, tỷ lệ ăn chia theo sản lượng từ 30% đến 40% thuộc về phần nông dân; từ 60% đến 70% thuộc về phần công ty. Mọi thiệt hại trên cây mắc ca trong quá trình sinh trưởng đều do công ty chịu hoàn toàn trách nhiệm. Riêng toàn bộ hoa lợi trồng xen canh với cây mắc ca hoàn toàn thuộc về quyền thu hoạch của nông dân. Dự kiến trong tháng 10, tháng 11/2011, hợp tác giữa công ty và nông dân sẽ bắt đầu triển khai xuống giống.

Về hiệu quả trồng mắc ca hàng năm, Công ty TNHH Mắt Đá, Đà Lạt đưa ra những phép tính khá hấp dẫn: Với giống ghép mới, mắc ca mỗi ha trồng từ 400 cây đến 500 cây. Trồng sang năm thứ 4 ở Lâm Đồng, thu họach hạt khô mỗi cây trên dưới 10 ký. Từ năm thứ 5 đến năm thứ 8, sản lượng mỗi cây tăng lên đến 30 ký. Đến năm thứ 10 trở đi, tỷ lệ không nhỏ, số cây sẽ thu đạt đỉnh 100 ký. Công ty cam kết sẽ thu mua với giá sàn tối thiểu mỗi ký là 200 ngàn đồng, nhân với sản lượng trên, thì việc thu về bạc tỷ với nông dân hợp tác cùng Công ty TNHH Mắt Đá, Đà Lạt trồng mắc ca là điều không còn nằm ở ước mơ nữa.

Theo Báo Lâm Đồng

Thông tin thêm:

Mắ ca có nguồn gốc từ Úc, là loại cây cho quả có nhân chứa chất dinh dưỡng khá cao, hàm lượng dầu tới 78%. Trong dầu mác-ca có trên 87% là axit béo không no, hàm lượng protein trong nhân lên tới 9,2%, cùng 20 loại axít amin rất cần thiết cho cơ thể… Nhân hạt mác-ca được dùng làm thực phẩm cao cấp, dầu được dùng trong các loại mỹ phẩm, rất được ưa chuộng ở thị trường Âu Mỹ. Sản lượng mác-ca trên thế giới hiện chỉ đáp ứng khoảng 1/4 nhu cầu thị trường.hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên