TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Làm giàu nhờ nuôi trai, hến, ốc

15-08-2013 - 13:41 PM | Hàng hoá cơ bản

Làm giàu nhờ nuôi trai, hến, ốc

Làm kinh tế giỏi từ việc nuôi trai, hến quả thực hiếm! Nhưng đó là trường hợp của anh Nguyễn Văn Tân (thôn Sắp Mai, Đại Mạch, Đông Anh, Hà Nội).

Nhờ nghề này mà gia đình anh Tân đã từ chỗ đói nghèo vươn lên đủ ăn và khá giả.

Cung cách làm kinh tế của anh Tân thực ra không có gì đặc biệt nếu như cách đây 3 năm anh bắt đầu đi mua hơn 1 tạ con trai, gần 3 tạ hến, ốc về thả vào khu đầm nuôi cá rồng mà vợ chồng anh đấu thầu dài hạn của hợp tác xã. Từ đó, gia đình luôn có nguồn thu ổn định và tăng đáng kể qua từng năm.

Anh Tân kể: “Thấy khu đầm rộng, nền đáy có nhiều bùn pha cát tôi nghĩ trai, hến, ốc có thể sống và sinh nở nhanh nên mua con giống về thả xuống với ý định thử nghiệm. Thế nhưng, sau mấy tháng thả xuống, trai, hến, ốc không chỉ sống khỏe, lớn nhanh mà còn sinh sôi. Thấy vậy nên tôi đầu tư thêm con giống.

Sau khoảng 10 tháng thả nuôi, tôi bắt đầu thu hoạch, với mỗi ngày gần 1 tạ trai, hến, ốc để bán. Với giá thị trường là 10.000-15.000 đồng/kg trai; 8.000-10.000 đồng/kg hến; 12.000-17.000 đồng/kg ốc, mỗi ngày số tiền thu được từ bán trai, ốc, hến cũng lên tới gần 1 triệu đồng. Những hôm trời nắng, nhu cầu tiêu thụ trai, hến của người dân nhiều lên thì nguồn thu cũng gia tăng. Nhìn chung mỗi tháng, gia đình có nguồn thu từ đây đạt khoảng 30 triệu đồng”.

Công việc nuôi trai, hến rất đơn giản, nhàn hạ. Chỉ cần khu vực nuôi là đầm, hồ rộng có nền bùn đất vừa phải. Việc nuôi trai không tốn kém, ngoại trừ một ít vốn ban đầu mua con giống, nguồn thức ăn tận dụng từ tự nhiên, dưới đáy bùn đất. Hơn thế, nuôi trai, hến, ốc không hề ảnh hưởng tới năng suất, chất lượng của việc nuôi cá, mà ngược lại có khi còn có lợi cho nhưng hồ, đầm phá có nuôi loài cá trắm đen (trắm ốc).

Theo Ngô Văn Quyết

khanhnt

Báo công thương

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên