TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lật tẩy thủ đoạn tuồn nội tạng “bẩn” vào nội địa

18-04-2012 - 10:59 AM | Hàng hoá cơ bản

Lật tẩy thủ đoạn tuồn nội tạng “bẩn” vào nội địa

Thời gian gần đây, tình trạng buôn bán, vận chuyển nội tạng trái phép qua biên giới phía Bắc vẫn diễn ra hết sức phức tạp.

Các đối tượng dùng nhiều thủ đoạn để tuồn nội tạng “bẩn” vào sâu trong nội địa tiêu thụ.

Trên quốc lộ 1A, cảnh những chiếc xe máy vận chuyển hàng nhập lậu chạy với tốc độ lớn vẫn thường được bắt gặp. Trong đó có nhiều sản phẩm động vật sau giết mổ có nguồn gốc từ Trung Quốc. Các đối tượng điều khiển xe chạy bạt mạng, bằng mọi cách để đưa được hàng về địa điểm tập kết trong thành phố. Từ những địa điểm này, hàng sẽ lại được đưa sâu vào trong nội địa và tỏa đi các tỉnh thành khác trong cả nước.

Thượng tá Nông Văn Nguyên - Đội trưởng đội 4 phòng CSĐTTP về môi trường Công an tỉnh Lạng Sơn - cho biết: "Để đấu tranh hiệu quả với mọi hành vi buôn bán, vận chuyển nội tạng nhập lậu, lực lượng công an đã tổ chức nhiều biện pháp nghiệp vụ; đánh trúng vào các tụ điểm, đường dây chuyên buôn bán, vận chuyển sản phẩm không qua kiểm dịch có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc.

Nhưng mục tiêu trước hết là phải đảm bảo an toàn cho mọi người khi tham gia giao thông, không đuổi bắt các xe máy nhỏ lẻ, đề phòng các đối tượng bỏ chạy gây nguy hiểm; mà tập trung nắm địa bàn, tình hình, phát hiện bắt quả tang tại những địa điểm tập kết, xử lý nghiêm các chủ hàng".

Lực lượng công an tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức đấu tranh quyết liệt, từ đầu tháng 4 đến nay đã phát hiện bắt giữ được trên 20 vụ buôn bán, vận chuyển nội tạng nhập lậu, không qua kiểm dịch. Thu giữ khoảng 14,5 tấn sản phẩm động vật (chủ yếu là nầm lợn, tràng lợn).

Điển hình: qua công tác trinh sát, đội cảnh sát phòng chống tội phạm về kinh tế và chức vụ Công an thành phố Lạng sơn đã phát hiện một nhóm đối tượng vận chuyển nội tạng thuê từ biên giới về thành phố. Vào hồi 14h ngày 12/4, tại quốc lộ 1A thuộc xã Hoàng Đồng - TP Lạng Sơn, tổ công tác đã bắt giữ được xe mô tô biển kiểm soát 12K5-9543 do Chu Văn Sỉnh (SN 1977), ở Thâm Mò, Phú Xá, Cao Lộc, Lạng Sơn điều khiển đang vận chuyển 2 bao tải chứa khoảng 100 kg tràng lợn.

Thịt"bẩn" nhập lậu tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh rất lớn.

Sỉnh khai nhận vận chuyển số hàng trên từ Cốc Nam - Tân Mỹ - Văn Lãng về Bản Thí sẽ được 260 ngìn đồng tiền công, nhưng đang trên đường đi thì bị bắt giữ. Trước đó vào hồi 16h30 ngày 8/4 tại số 1/10 đường Mỹ Sơn, khối 9 phường Vĩnh Trại – TP Lạng Sơn, tổ công tác đã ập vào bắt giữ điểm tập kết hàng tại sân nhà của ông Trịnh Xuân Phái, thu 9 bao tải chứa nầm lợn có tổng trọng lượng 665kg.

Tiếp đó vào hồi 13h30 ngày 11/4, Công an huyện Cao Lộc cũng đã phát hiện một điểm tập kết tại một sườn đồi thuộc địa phận xã Thụy Hùng - Cao Lộc thu giữ 4 bao nầm lợn đang giai đoạn phân hủy có trọng lượng 400kg, tạm giữ 2 xe máy là phương tiện vận chuyển của các đối tượng.

Thủ đoạn tuồn nội tạng “bẩn” vào nội địa là các chủ hàng thường mua thu gom hàng tại biên giới, xé lẻ hàng thuê cửa vạn vận chuyển từng chặn đường ngắn. Các đối tượng chở thuê phải có tiền đóng cọc mới được tham gia, khi bị mất hàng đồng nghĩa với mất tiền nên phải tìm mọi thủ đoạn để bảo vệ hàng.

Họ sử dụng xe mô tô cũ nát không đảm bảo và không giá trị, gia cố thêm thiết bị để vận chuyển được nhiều và liều lĩnh chạy với tốc độ tối đa, khi không thể chạy được nữa sẽ dùng thủ đoạn cắt dây buộc, vứt lại hàng, bỏ chạy thoát thân. Các đối tượng thường tổ chức đi lẻ vào bất cứ thời điểm nào và tập kết hàng tại những khu đất trống.

Khi hàng đi đến đâu, thông tin của đội ngũ "chim lợn" qua bộ đàm đã được cập nhật đến đó, do vậy công tác đấu tranh bắt giữ gặp nhiều trở ngại. Khi bị bắt giữ các đối tượng sẵn sàng "bỏ của chạy lấy người" nên tang vật thu được cũng chỉ là hàng vô chủ. Do đó để đánh trúng đường dây, xử lý được chủ hàng không phải là điều đơn giản.

Hiện nay chế tài đối với hành vi này chủ yếu là xử phạt hành chính nên vẫn chưa đủ sức răn đe. Vốn ít, lợi nhuận cao, các đối tượng bị bắt giữ nhiều lần vẫn cố tình tái phạm. Và đó cũng là lý do vì sao nội tạng "bẩn" vẫn tiếp tục được tuồn sâu vào các tỉnh thành trong cả nước, tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh rất lớn.

Theo Anh Thế - Quốc Đô

Dân trí

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên