TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lợi dụng thông tin chất cấm, tư thương ép giá lợn hơi

26-03-2012 - 16:06 PM | Nông - thủy sản

Lợi dụng thông tin chất cấm, tư thương ép giá lợn hơi

Trên 200 trang trại nuôi lợn với quy mô lớn ở tỉnh Bình Dương đang khốn đốn trước thông tin sử dụng chất cấm trong chăn nuôi lợn.

Giá lợn đã và đang liên tục xuống thấp, mà một trong những nguyên nhân chính do bị chính tư thương ép giá.

Giải “oan” cho giống lợn siêu nạc

Ông Tạ Trọng Khang- Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Bình Dương cho biết: “Các trang trại nuôi lợn ở Bình Dương đang chịu tiếng oan và hiểu lầm từ phía người tiêu dùng về giống lợn “siêu nạc”. Theo ông Khang, thời gian qua, nhiều trang trại nuôi lợn giống có quy mô lớn như Kim Long, Công ty CP… đã nhập giống lợn siêu nạc từ nước ngoài về để gây giống cung cấp cho các hộ, cơ sở chăn nuôi heo. Đây là giống lợn cho lượng thịt nạc rất cao nên được người chăn nuôi ưa chuộng đưa vào nuôi và hay gọi là giống lợn siêu nạc, chứ không phải sử dụng thức ăn để kích nạc đang gây hiểu lầm hiện nay.

Bình Dương hiện có tổng đàn lợn hơn 500.000 con, tập trung nuôi chủ yếu trên 200 trang trại có quy mô lớn. Trong đó, phần lớn trang trại chủ yếu nuôi lợn giống siêu nạc để cung cấp lợn con cho các hộ, cơ sở chăn nuôi nhỏ lẻ. Để thanh lọc, giải “oan” cho các trang trại chăn nuôi lợn không sử dụng chất cấm, cơ quan Thú y Bình Dương đang tập trung lấy mẫu tất cả các trang trại để xét nghiệm.

Ông Tư Kim- Giám đốc Công ty Chế biến thức ăn gia súc Kim Long và cũng là trang trại nuôi lợn quy mô lớn ở huyện Bến Cát (Bình Dương) cho biết: “Hiện tại, chúng tôi có gần 1.000 con lợn giống. Đây là giống lợn siêu nạc được nhập khẩu từ nước ngoài về để gây giống lợn con cung cấp cho người chăn nuôi được gần 10 năm qua. Tuy nhiên, thông tin về lợn nuôi kích nạc bằng chất cấm bị hiểu sai, đã khiến chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn trong việc tiêu thụ đàn lợn”.

Thương lái ép giá

Sau khi rộ tin thịt lợn nhiễm chất cấm, ngay lập tức các thương lái ở Bình Dương đã lợi dụng ép giá, khiến giá lợn hơi ở Bình Dương “lao dốc” từ mức gần 60.000 đồng/kg xuống còn 42.000 đồng/kg, giảm tới 18.000 đồng/kg. Mấy ngày qua, ông Phạm Công Khải, ngụ ấp Cây Chanh, xã Tân Định, huyện Tân Uyên đứng ngồi không yên với đàn lợn hơn 1.400 con đến kỳ xuất bán.

Tại Bình Dương, vào thời điểm này, mỗi kg thịt lợn đùi chỉ còn 80.000 đồng/kg, giảm hơn 30.000 đồng so với đầu tháng trước, nhưng người tiêu dùng vẫn quay lưng, ít ăn hơn mọi khi.

Ông Khải bức xúc: “Nhiều thương lái đến đặt vấn đề mua đàn lợn thịt của tôi, nhưng họ vin cớ vì lý do chất cấm và thị trường đầu ra đang tụt giảm, nên đã ép giá thịt lợn hơi giảm xuống sâu hơn 30% so với thời gian cách đây gần 1 tháng”.

Theo ông Khải, nếu như đàn lợn chậm xuất bán và bị “giam chuồng” thêm một thời gian nữa, thì thua lỗ càng nặng hơn do vốn liếng vay mượn hàng tỷ đồng đầu tư vào trang trại, tiền công chăn nuôi và giá thức ăn đã trót cho vào “mồm” đàn lợn gần cả năm nay coi như “đi toi”.

Ông Phạm Mạnh Cường, ở ấp 3, xã Tân Định, huyện Tân Uyên có đàn lợn đang đến kỳ xuất chuồng cũng bức xúc nói: “Từ ngày có tin lợn nở mông, bung đùi do ăn chất cấm thì mỗi tấn thịt lợn “bốc hơi” 6 - 7 triệu đồng, gây thua lỗ nặng cho người chăn nuôi vì giá thức ăn bị đội lên rất cao trong thời gian vừa qua”.

Theo Lộc Hưng

Dân việt

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM