TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tây Ninh

Mía cháy hàng loạt gây hại gần 10 tỷ đồng

14-11-2013 - 20:26 PM | Hàng hoá cơ bản

Mía cháy hàng loạt gây hại gần 10 tỷ đồng

Còn gần một tháng nữa hai nhà máy đường Bourbon-Tây Ninh và Biên Hòa-Tây Ninh bước vào vụ sản xuất, nhưng trên địa bàn liên tục xảy ra tình trạng cháy mía, gây thiệt hại gần 10 tỷ đồng cho nông dân và nhà máy.

Tính đến ngày 14/11, tại vùng nguyên liệu mía của hai nhà máy đường Bourbon-Tây Ninh và Biên Hòa-Tây Ninh thuộc các huyện Tân Châu, Châu Thành, Dương Minh Châu và tỉnh Svay rieng (Campuchia) đã xảy ra hơn 100 vụ cháy mía với diện tích 135ha, sản lượng mía thiệt hại hơn 8.000 tấn. Trong đó, tại tỉnh Svay rieng xảy ra gần 20 vụ cháy 55ha mía, sản lượng mía thiệt hại khoảng trên 3.000 tấn.

Theo ghi nhận của nhà máy đường Bourbon-Tây Ninh, thời gian cháy mía thường xảy ra vào khoảng 21 giờ tối đến 3 giờ sáng hôm sau, nên việc chữa cháy gặp nhiều khó khăn do không phát hiện sớm và không huy động được lực lượng chữa cháy kịp thời. 

Một số ít diện tích mía bị cháy được xác định do người dân bất cẩn gây cháy lan, phần lớn diện tích còn lại vẫn chưa xác định được nguyên nhân.

Ông Trương Văn Phỉ, Phó Giám đốc nông nghiệp Nhà máy đường Bourbon-Tây Ninh, cho biết tình trạng cháy mía trong thời gian nhà máy đường chưa hoạt động đã khiến nông dân phải bán tháo cho thương lái bên ngoài với giá bán bình quân khoảng 620.000 đồng/tấn. Sau khi trừ chi phí đầu tư, công đốn chặt, nông dân bị lỗ gần 7 triệu đồng/ha. Nhà máy đường hiện đối mặt với nguy cơ thiếu hụt nguyên liệu (do mía bị bán ra ngoài), khó thu hồi lại vốn đầu tư, nợ xấu do người trồng mía thua lỗ./.

Theo Lê Đức Hoảnh

khanhnt

TTXVN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên