TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mía thoát lũ, chưa hết lo

25-11-2012 - 07:18 AM | Hàng hoá cơ bản

Mía thoát lũ, chưa hết lo

Đến thời điểm này, có thể khẳng định cây mía niên vụ 2012 - 2013 ở ĐBSCL không bị thiệt hại đáng kể do thiên tai như lo ngại trước đó.

Tuy nhiên, người trồng mía ở ĐBSCL lại lâm vào tình cảnh khó khăn do giá mía xuống thấp.

Đây là điều đáng mừng khi dự án đê bao ngăn lũ bảo vệ vùng mía nguyên liệu Phụng Hiệp (Hậu Giang) giai đoạn I chưa hoàn thành và đợt triều cường vừa qua tại Trà Vinh, Sóc Trăng có hàng trăm hécta mía bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, thoát lũ nhưng người trồng mía ở Hậu Giang - và cả vùng ĐBSCL - lại lâm vào tình cảnh khó khăn do giá mía xuống thấp ngay từ đầu vụ. Theo Sở NNPTNT Hậu Giang, vùng mía nguyên liệu không bị thiệt hại do thiên tai như vụ trước, nhưng giá mía năm nay lại bấp bênh (bình quân từ 700 - 900 đồng/kg), trong khi giá thành sản xuất lên đến 820 đồng/kg khiến nhiều ND không có lãi, thậm chí lỗ. Vì vậy, điều kiện để tái sản xuất vụ sau đang là nỗi lo của nhiều ND.

Ở Trà Vinh, theo ND trồng mía, giá thành năm nay khoảng 700 - 750 đồng/kg, năng suất dự kiến 100 - 120 tấn/ha. Do vậy, với giá thu mua 1.025 đồng/kg (mía 10 chữ đường) của nhà máy đường Trà Vinh - giảm 75 đồng/kg so với niên vụ trước - ND sẽ gặp khó.

Tại cuộc họp bàn về tình hình tiêu thụ mía mới đây, UBND tỉnh Hậu Giang cho biết sẽ sớm có tờ trình đề nghị Ngân hàng Nhà nước có văn bản hướng dẫn cụ thể cho các ngân hàng thương mại thực hiện chính sách khoanh nợ, giãn nợ cho ND trồng mía gặp khó khăn (trước đó Văn phòng Chính phủ có công văn về việc hỗ trợ chính sách tiêu thụ mía chạy lũ trên địa bàn tỉnh Hậu Giang; trong đó có chính sách khoanh - giãn nợ cho ND và doanh nghiệp).

Có thể khẳng định, vùng ĐBSCL đã có đóng góp đáng kể vào việc đạt và vượt mục tiêu 1 triệu tấn đường của cả nước. Ấy nhưng, sau khá nhiều niên vụ, người trồng mía ở vùng châu thổ này vẫn chưa thể yên tâm với sản xuất do nhiều nơi vẫn chưa có đê bao khép kín bảo vệ; và nhất là giá mía lên xuống phập phù.

Sản xuất trong cơ chế thị trường phải chấp nhận có yếu tố rủi ro, song ND trồng mía vùng ĐBSCL mong muốn giá mía ổn định với mức lãi chấp nhận được để yên tâm sản xuất. Thế nhưng, điều đó tới nay sau nhiều niên vụ vẫn là bài toán chưa có lời giải!

Theo Lê Như Giang
Lao động

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên