TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Miền Trung: Hoa Tết nhộn nhịp vào vụ

22-01-2016 - 20:34 PM | Hàng hoá cơ bản

Miền Trung: Hoa Tết nhộn nhịp vào vụ
Ông Hà Văn Vũ đang chăm vườn hoa mãn đình hồng. Ảnh: VGP/Lưu Hương

Vào thời điểm này tại các vùng hoa lớn miền Trung, người trồng hoa đang hối hả thực hiện những công đoạn chăm sóc cuối cùng để cung cấp hoa ra thị trường đúng vào dịp Tết Nguyên đán đang cận kề.

Năm nay, các tỉnh miền Trung tuy không chịu thiên tai, bão lũ, nhưng nắng nhiều và ít mưa nên nhiều loại hoa nở sớm hơn so với mọi năm.

Tại Đà Nẵng, các làng hoa lớn như Vân Dương, Nhơn Thọ và các hộ trồng với số lượng lớn tại quận Hải Châu và Sơn Trà đang tất bật cho vụ Tết.

Ông Hà Văn Vũ, trú An Hải Tây, quận Sơn Trà, người hơn 20 năm theo nghề trồng hoa cho biết, năm nay gia đình ông trồng gần 1.000 chậu hướng dương, 700 chậu mãn đình hồng. Hiện nay, các công đoạn chăm sóc, bón phân đợt cuối cho hoa đã hoàn thành, chỉ còn quan sát thời tiết để điều chỉnh nhiệt độ cho hoa nở đúng dịp.

Ông Nguyễn Trung, Chủ nhiệm HTX Vân Dương cho biết: Năm nay, HTX trồng trên 4.000 chậu cúc, 2.000 chậu ly cùng hàng nghìn chậu vạn thọ, lay ơn. Ngoài các loại hoa truyền thống, các loài hoa có giá trị cao như lan hồ điệp, hoàng hậu, ly… cũng được nhập giống từ nước ngoài về ươm trồng để cung cấp cho thị trường hoa Tết.

Khảo sát giá tại một số hộ trồng hoa cho thấy, đến nay thương lái đã đặt hàng trên 70% số hoa Tết, tuy nhiên, giá cả sẽ có điều chỉnh phụ thuộc vào thời tiết và chất lượng hoa.

Cụ thể, hoa hướng hương được bán từ 500.000-600.000 đồng/1 cặp (2 chậu hoa); hoa mãn đình hồng từ 600.000-700.000 đồng/1 cặp; cúc pha lê 300.000 đồng/1 cặp nhỏ, khoảng 500.000 đồng/1 cặp lớn…

Tại xã Cẩm Hà, TP. Hội An, Quảng Nam, một trong những vùng trồng quất Tết lâu đời và lớn nhất tại miền Trung, có 500 hộ dân trồng quất với khoảng 60.000 chậu quất. Người dân cho biết hầu hết các vườn quất lớn tại đây đã có thương lái, khách hàng tìm đến đặt mua.

Theo những người trồng quất, thời tiết năm nay thuận lợi, cây quất ra trái nhiều, quả to và đều nên được thị trường rất ưa chuộng. Nhiều chủ nhà vườn thu tiền tỉ từ những chậu quất Tết.

Tùy thuộc vào tuổi thọ, kiểu dáng và độ sai quả của từng cây mà sẽ có mức giá khác nhau, dao động từ 500.000 đồng đến 30 triệu đồng mỗi chậu. Ngoài ra, người tiêu dùng có thể thuê những chậu quất cổ thụ để trang trí trong dịp Tết với giá thuê bằng 2/3 giá bán.


Người dân tất bật trong những công đoạn chăm sóc cuối cùng để cung cấp hoa ra thị trường. Ảnh: VGP/Lưu Hương

Người dân tất bật trong những công đoạn chăm sóc cuối cùng để cung cấp hoa ra thị trường. Ảnh: VGP/Lưu Hương

 

Ông Mai Kim Phương, Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Hà cho biết: Vụ quất Tết năm nay, nhiều nhà vườn đã thắng lớn. Ước tính người dân trong xã sẽ thu về khoảng 30 tỉ đồng từ việc bán quất. Hiện nay, xã đã lập quy hoạch diện tích đất phát triển trồng hoa, cây cảnh để người dân yên tâm sản xuất lâu dài và hình thành những vườn ươm giống cây lớn nhằm bảo tồn giống quất bản địa.

Nếu quất năm nay được mùa thì hoa mai lại nở sớm. Tại An Nhơn, Bình Định (nơi được coi là vựa mai lớn nhất của cả nước), hàng trăm hộ trồng thấp thỏm lo thất thu do thời tiết nắng nóng.

Để ngăn hoa nở sớm, nhiều hộ đã tích cực tưới nước vào gốc cây để kìm hãm. Người dân đánh giá đây là một năm khá khó khăn.

Do không được mùa nên chắc chắn năm nay giá mai sẽ cao hơn Tết năm ngoái. Dự kiến mỗi gốc mai trung bình có giá từ 500.000 đến 3 triệu đồng, cao hơn năm trước từ 200.000-300.000 đồng.

Theo kinh nghiệm của người dân trồng hoa, từ nay đến Tết sẽ còn 1-2 đợt lạnh. Do đó, người dân rất hy vọng thời tiết sẽ “ủng hộ”, giúp hoa nở chậm hơn, đúng vào dịp Tết để có sản phẩm chất lượng cao, giá tốt cung cấp ra thị trường.

 

 

Theo Lưu Hương

Chinhphu.vn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên