TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mối lo từ gà nhập lậu

18-01-2012 - 16:49 PM | Hàng hoá cơ bản

Mối lo từ gà nhập lậu

Gà bệnh, gà thải, loại, chết... của Trung Quốc đang là món hàng buôn lậu có lãi suất cao nên những kẻ hám lợi dùng mọi thủ đoạn để tuồn vào nước ta.

Càng về cuối năm, khi nhu cầu tiêu thụ thịt gia cầm tăng mạnh cũng là lúc các loại gà "Made in China” ào ào vượt biên. Thực trạng này thực sự là mối hiểm họa đe dọa sức khỏe của người dân trong dịp Tết này.

"Thủng ”... từ biên giới

Vùng biên giới tỉnh Lạng Sơn dịp cuối năm mưa và gió lạnh buốt thấu xương nhưng không vì thế mà hoạt động buôn lậu ở đây giảm đi. Đến Lạng Sơn những ngày này có thể dễ dàng nhận thấy tại khu vực cửa khẩu ở các huyện Văn Lãng, Cao Lộc hoạt động buôn lậu gà tấp nập suốt ngày đêm. Tìm hiểu, chúng tôi được biết, chợ Lũng Vài (tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc) nằm sát cửa khẩu Cốc Nam (thuộc xã Tân Mỹ, Văn Lãng, Lạng Sơn) là một tổng kho lớn tập kết các loại gà để tuồn qua biên giới Lạng Sơn. Hầu hết dân buôn gà lậu tập trung đến khu vực này để lấy hàng. Ban đêm, ở đây xuất hiện hàng trăm "lái gà” với xe thồ các loại đi tắt qua các lối mòn vận chuyển gà sang tập kết ở các kho sát biên giới. Sau đó, gà được chở về xã Thụy Hùng nằm sát quốc lộ 1A. Đây là trạm trung chuyển cuối cùng của gà lậu trước khi được đưa lên xe chở về xuôi. Theo Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn thì từ đầu năm đến nay Chi cục đã bắt giữ và xử lý 112 vụ vi phạm về buôn bán, vận chuyển gia cầm nhập lậu.

Tại vùng biên giới tỉnh Quảng Ninh tình trạng buôn lậu gà cũng nóng bỏng không kém. Dọc theo quốc lộ 18 ra Móng Cái cũng dễ dàng nhìn thấy nhiều xe vận tải chạy ngược chiều chở đầy gà lậu. Có xe được ngụy trang kín đáo nhưng nhiều xe chỉ che chắn sơ sài, để lộ hàng tấn gà trong xe. Người dân địa phương cho biết: Gà lậu ở đây đi theo xe tải, xe ôm, thậm chí đi tàu thuỷ, conteiner vào nội địa. Với trên 70km đường biên giới trên đất liền ở thành phố Móng Cái hoạt động buôn lậu gà diễn ra cũng rất phức tạp. Từ những điểm đỗ thuyền ven sông Bắc Luân, đến những bến ông Phụng, ông Nho, ông Sửu, bến vườn Hồng và trên những đường mòn, lối mở đâu đâu cũng thấy gà lậu. Cửu vạn cõng hàng từ biên giới bằng nhiều đường ngang, tắt, vượt qua trạm kiểm soát của các cơ quan chức năng, tập kết sâu ở phía trong, giấu trong rừng hoặc gửi vào nhà dân, tìm cơ hội vận chuyển vào nội địa tiêu thụ.

Ngày 29-12, Hải quan Quảng Ninh đã phối hợp với Phòng Cảnh sát bảo vệ cơ động công an tỉnh tuần tra, kiểm soát trên quốc lộ 18A thuộc thành phố Hạ Long, đã phát hiện, bắt giữ 6 xe ô tô tải vận chuyển trái phép gần 20 tấn gà nhập lậu có nguồn gốc từ Trung Quốc. Trước đó, lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh cũng tổ chức bắt giữ 3 xe ô tô lợi dụng đêm tối vận chuyển 5 tấn gà cùng gần 10.000 gà con nhập lậu tuồn vào nội địa tiêu thụ. Tuy nhiên đây cũng chỉ là phần nổi. Theo lực lượng chức năng, khi gà lậu được vận chuyển ra địa bàn giáp biên rất khó khăn trong việc bắt giữ vì khi đó khó khẳng định đó là gà nhập lậu. Một trong những hình thức để hợp thức hóa gà lậu thành gà ta là các đầu nậu thường mua giấy chứng nhận kiểm dịch khống của chủ các trang trại gà để trình cơ quan kiểm tra thú y tại các chốt dọc quốc lộ. Bằng thủ đoạn này, gà nhập lậu đương nhiên biến thành gà ta nuôi ở trang trại và đi tiêu thụ một cách công khai.

Gà "bẩn” tràn về Thủ đô

Càng gần Tết, các loại gà nhập lậu không được kiểm định chất lượng ngang nhiên được bày bán tràn lan. Theo khảo sát của phóng viên, hiện tại các chợ lớn, nhỏ trên địa bàn thành phố Hà Nội mặt hàng thịt gà không nguồn gốc bán với giá chỉ khoảng 70.000 đồng đến 80.000 đồng/kg nên rất hút khách. Trong khi đó gà ta được bán với giá 100.000 - 130.000 đồng/kg. Tại các quán ăn, nhà hàng khách sạn nhìn những con gà làm sẵn, luộc chín, bằng mắt thường cả người bán lẫn người mua không thể biết được sản phẩm đó nguồn gốc từ đâu.

Chị Vân Anh, một người bán gà ở chợ Phùng Khoang cho biết: "Trên thị trường có rất nhiều loại gà lấy mác gà ta nhưng đó lại là gà nhập lậu từ trung quốc. Các loại thịt gà này không cơ quan nào kiểm dịch. Nhưng vì giá rẻ nên mọi người mua rất nhiều, đặc biệt là các nhà hàng, các đám cỗ”. Thực tế, thời gian qua, các lực lượng chức năng ở Thủ đô đã bắt giữ hàng loạt vụ vận chuyển gà lậu từ Trung Quốc về Việt Nam tiêu thụ. Sáng 9 - 12, Cảnh sát kinh tế và Quản lý thị trường Hà Nội phát hiện xe ô-tô BKS 34L - 8157 và xe ô-tô BKS 33M-2827 vận chuyển từ Móng Cái (Quảng Ninh) về chợ đầu mối Hạ Vĩ (Thường Tín - Hà Nội) hơn 7,7 tấn gà lậu, ước tính trị giá khoảng 600 triệu đồng. Rạng sáng nay 23-12, Phòng cảnh sát môi trường, Công an Hà nội phối hợp với Đội quản lý thị trường số 30, Công an huyện Thường Tín phát hiện bắt giữ xe tải do Tô Việt Quang (33 tuổi, quê Hải Dương) điều khiển chứa hơn 3 tấn gà lậu.

Theo quy định, thịt động vật không giấy kiểm dịch, không rõ nguồn gốc, sản phẩm không đảm bảo chất lượng vệ sinh thú y sẽ bị xử lý hoặc xử phạt vi phạm hành chính. Tuy nhiên, hầu như sau khi bị thu hàng, nộp phạt, người bán lại vi phạm tiếp. Và theo khảo sát thực tế của chúng tôi hầu như các sản phẩm thịt gà trên thị trường Hà Nội điều chưa có dấu kiểm dịch, các điểm bán thịt gà rất mất vệ sinh.

Theo Anh Đức
Đại đoàn kết

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên