TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mua 5 triệu tấn gạo Thái mỗi năm, chỉ là... ghi nhớ

23-11-2012 - 13:53 PM | Hàng hoá cơ bản

Mua 5 triệu tấn gạo Thái mỗi năm, chỉ là... ghi nhớ

Kế hoạch tìm kiếm thương vụ bán 5 triệu tấn gạo cho Trung Quốc từ năm 2013 – 2015 của bộ Thương mại Thái Lan được tờ Bangkok Post cho rằng rốt cuộc đã biến thành chuyện khôi hài.

Bởi lẽ, thoả thuận ký kết ngày 21.11 chỉ là một khuôn khổ mơ hồ về buôn bán gạo.

Bản ghi nhớ thống nhất được ký giữa bộ trưởng Thương mại Boonsong Teriyapirom và người đồng nhiệm Trung Quốc Chen Deming trong chuyến viếng thăm của Thủ tướng Ôn Gia Bảo, chỉ đơn giản kêu gọi Trung Quốc mua nhiều gạo Thái Lan hơn.

Bản ghi nhớ thiếu cả những chi tiết về số lượng và phẩm cấp gạo hoặc khung thời gian giao nhận.

“Không có khung thời gian chính xác hoặc số lượng, vì Trung Quốc không muốn chi tiết”, ông Tikhumporn Natvaratat, cục phó cục Ngoại thương nói.

Chookiat Ophaswongse, chủ tịch danh dự hiệp hội Các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan, cho rằng Trung Quốc không muốn chi tiết vì e ngại công chúng phê phán nếu gạo nội địa rớt giá, trong khi chính phủ cam kết mua số lượng lớn gạo Thái.

“Chuyện tìm cách bán 5 triệu tấn gạo mỗi năm cho Trung Quốc là hoàn toàn vớ vẩn”, một thương gia bình luận.

Ông Ôn Gia Bảo đã đến Bangkok hôm 21.9. Thủ tướng Yingluck Shinawatra thông báo với báo chí trong cuộc họp báo chung rằng hai nước đã thoả thuận gia tăng thương mại và đầu tư. Trung Quốc đồng ý mua nhiều sản phẩm của Thái hơn, gồm gạo, mì, cao su và trái cây của Thái.

Bắc Kinh bày tỏ mối quan tâm đặc biệt đến dự án tàu cao tốc của Vương quốc Thái, và xác định ý muốn tham dự đấu thầu thương vụ này.

Thông điệp được chuyển đến cho bà Yingluck Shinawatra nhân chuyến viếng thăm của ông Ôn Gia Bảo – Damrong Kraikruan, cục trưởng cục Đông Á của bộ Ngoại giao, cho biết.

Ông Ôn nhắc lại kế hoạch của nước ông là cùng với các hãng quốc tế đấu thầu dự án và hy vọng rằng việc cạnh tranh minh bạch và công bằng, ông Damrong cho biết.

Thái Lan có kế hoạch xây dựng hai tuyến đường sắt quốc tế từ Bangkok đến Chiang Mai và Nong Khai, mặc dầu vẫn chưa xác lập các điều kiện đấu thầu đối với kế hoạch nhiều tỉ đôla Mỹ này.

Nhiều nước khác cũng bày tỏ quan tâm đấu thầu. “Trung Quốc quan tâm hơn vì tuyến đường này sẽ đấu nối Thái Lan với Trung Quốc”, ông Damrong nói.

Theo SGTT

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên