TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mua lúa tạm trữ: Lịch sử có tái diễn?

28-02-2012 - 12:12 PM | Hàng hoá cơ bản

Mua lúa tạm trữ: Lịch sử có tái diễn?

Sau nhiều lần thành công với chương trình mua tạm trữ lúa gạo, từ ngày 15-3 đến 30-4-2012, VFA sẽ triển khai thu mua tạm trữ 2 triệu tấn lúa nhằm mục đích cứu giá nội địa.

Hiện nông dân các tỉnh ĐBSCL bắt đầu bước vào kỳ thu hoạch rộ lúa đông xuân 2011-2012, nhưng giá lúa hàng hóa trên thị trường rất ảm đạm bởi xuất khẩu gặp nhiều khó khăn.

Kịch bản VFA

VFA đã có kế hoạch mua tạm trữ để cứu giá lúa không cho xuống dưới 5.000 đồng/kg (mua tại kho doanh nghiệp). Tuy nhiên, người trồng lúa có được hưởng lợi từ chính sách này hay không khi mà nông dân lẫn thương lái mua lúa đều khẳng định rất khó để nông dân bán được giá này (5.000 đồng/kg).

Ông Nguyễn Văn Tùng, nông dân tại xã Tân Hòa, huyện Tân Thạnh, Long An - địa phương sắp bước vào kỳ thu hoạch rộ lúa đông xuân khẳng định: “Trước đây Hiệp hội Lương thực Việt Nam cũng đã mấy lần mua tạm trữ khi giá lúa xuống thấp rồi, nhưng có lần nào nông dân chúng tôi bán bằng với mức giá tối thiểu mà họ (VFA - người viết) đưa ra đâu, toàn là bán thấp hơn không”.

Anh Nguyễn Văn Hải, lái mua lúa tại chợ Bà Đắc, huyện Cái Bè, Tiền Giang nói: “Gần đây, tôi cũng có nghe thông tin báo, đài nói sắp tới đây Hiệp hội Lương thực Việt Nam sẽ mua tạm trữ 2 triệu tấn lúa với giá không dưới 5.000 đồng/kg. Tuy nhiên, nếu tính đúng, tính đủ thì làm gì tới được giá này vì họ có trực tiếp đi mua đâu”.

Theo anh Hải, khi VFA đưa ra mức giá bảo hiểm không dưới 5.000 đồng/kg thì cánh thương lái kinh doanh lúa, gạo sẽ căn cứ vào mức giá đó để thu mua, nghĩa là mua với mức giá bảo đảm nhất để không phải chịu lỗ.

Ông Huỳnh Văn Sáu, thương lái kinh doanh lương thực tại chợ Bà Đắc, huyện Cái Bè, Tiền Giang cho biết, vì VFA mua tại kho của họ nên khi đi mua lúa trong dân buộc cánh thương lái như ông phải mua với mức giá thấp hơn giá 5.000 đồng/kg mới có lãi, vì các khoản chi phí như tiền cò, vận chuyển, bốc vác, phơi sấy, vay ngân hàng…, các khoản phí này đều phải tính vào hạt lúa.

Lịch sử có lặp lại?

Ông Nguyễn Văn Tuấn, nông dân xã Phú Cường, huyện Cai Lậy, Tiền Giang nói: "Tại sao VFA không quy định giá bảo hiểm mua lúa cho nông dân phân ra từng loại, gồm cấp thấp, cấp cao, lúa thơm…, mà chỉ lấy mức giá của lúa cấp thấp làm giá bảo hiểm. Vậy nông dân làm lúa thơm chúng tôi cũng chịu bán với giá bảo hiểm 5.000 đồng/kg?”.

Đây không phải là lần đầu tiên VFA có kế hoạch triển khai chương trình thu mua tạm trữ lúa gạo. Trước đó, VFA cũng đã nhiều lần thực hiện và họ đã kiếm được một khoản lợi nhuận không nhỏ từ những hạt lúa thu mua tạm trữ đó, mà đáng lẽ một phần lợi nhuận phải được chia (phân phối lại) cho nông dân.

Vào năm 2008, giá lúa hàng hóa ở các tỉnh ĐBSCL xuống thấp, VFA đã triển khai chương trình mua tạm trữ cho nông dân với giá 4.000 đồng/kg (mua tại kho), tương đương với mức giá trên 210 đô la Mỹ/tấn lúa (giá đô la Mỹ tính là 19.000 đồng, nhưng thực tế vào thời điểm đó chỉ 17.000 đồng/đô la Mỹ). Nếu 2 tấn lúa xay xát được 1 tấn gạo (thực tế 1,6 tấn lúa xay xát được 1 tấn gạo), tương đương với mức giá 1 tấn gạo là 420 đô la Mỹ.

Tuy nhiên, theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, vào năm 2008 Hiệp hội lương thực Việt Nam xuất khẩu gạo bình quân cả năm đạt 610 đô la Mỹ/tấn, cao hơn mức giá thu mua của nông dân đến 200 đô la Mỹ/tấn.

Đáng chú ý nhất là vào giữa tháng 6-2008, thời điểm VFA tuyên bố xuất khẩu gạo gặp rất nhiều khó khăn, giá lúa nội địa liên tục giảm mạnh (thời điểm mua tạm trữ lúa cho nông dân) thì VFA bán được với mức giá cao nhất lên đến 975 đô la Mỹ/tấn, mức giá siêu lợi nhuận.

Thấy tạm trữ quá ngon ăn, vào năm 2009 và 2010 VFA lại quyết định mua tạm trữ cho nông dân với giá bảo hiểm 4.000 đồng/kg, nhưng theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam về xuất khẩu gạo của VFA cho thấy, giá bán gạo bình quân cả năm của VFA cao hơn giá mua lúa cho nông dân (quy ra gạo) từ 1.300-2.300 đồng/kg.

Trao đổi với người viết về mức chênh lệch quá lớn giữa giá mua và bán quy ra gạo của VFA, đại diện một công ty lương thực lớn ở Long An (đề nghị không nêu tên) cho rằng, mức chênh lệch này là các khoản chi phí lưu kho, vận chuyển, bốc vác, lãi suất ngân hàng. Tuy nhiên, năm 2009 VFA được Chính phủ cho vay không lãi để mua tạm trữ cho nông dân.

Năm nay, VFA lại tiếp tục có kế hoạch triển khai thu mua tạm trữ, vậy liệu lịch sử có lặp lại, VFA lại bán được giá cao và nông dân sẽ tiếp tục chịu thiệt chăng?

Theo Trung Chánh

TBKTSG

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên