TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mua tạm trữ 1 triệu tấn gạo sau kỳ nghỉ tết

30-01-2013 - 07:49 AM | Nông - thủy sản

Mua tạm trữ 1 triệu tấn gạo sau kỳ nghỉ tết

Ông Trương Thanh Phong, Chủ tịch Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA) cho hay chương trình mua tạm trữ một triệu tấn gạo sẽ bắt đầu sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Ngày 28-1, ông Phong cho hay Thủ tướng đã đồng ý kế hoạch mua tạm trữ một triệu tấn gạo vụ đông xuân. Dự kiến thời điểm mua tạm trữ sẽ bắt đầu vào ngày 20-2, tức sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Số lượng tạm trữ một triệu tấn gạo thấp hơn so với đề nghị của VFA lên Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là 1,5 triệu tấn gạo vụ đông xuân.

Theo ông Phong, số lượng gạo tạm trữ sẽ được phân bổ cho các doanh nghiệp hội viên mua vào. Các doanh nghiệp có thể sẽ không nhận hỗ trợ lãi suất như những đợt tạm trữ trước.

Theo VFA, giá lúa mua vào ở các tỉnh ĐBSCL trong 2 ngày qua đã tăng nhẹ, mức tăng khoảng 200-300 đồng/kg, do các doanh nghiệp đã bắt đầu mua vào. Tuy nhiên, theo đánh giá của hiệp hội, những tháng đầu năm luôn là thời gian "im ắng" của họat động xuất khẩu vì hợp đồng xuất khẩu phải đến tháng 4 mới dồi dào trở lại với nhu cầu của các thị trường Malaysia, Trung Quốc…

Để chuẩn bị cho triển khai mua tạm trữ, ngày 28-1, Bộ Tài chính đã công bố giá thành sản xuất lúa kế hoạch và mua lúa định hướng vùng ĐBSCL vụ đông xuân 2012 - 2013. Theo đó, giá thành sản xuất lúa kế hoạch của tỉnh An Giang là 3.640 đ/kg, Bạc Liêu là 3.417 đ/kg, Bến Tre: 3.280 đ/kg, Đồng Tháp: 4.160 đ/kg, Hậu Giang: 4.474 đ/kg, Kiên Giang: 3.289 đ/kg...

Theo Bộ Tài chính, mức giá thành bình quân sản xuất lúa tại các tỉnh ĐBSCL ở mức khoảng 3.616 đ/kg.

Theo Phạm Thái

TBKTSG


hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM