TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mưa trái mùa đang áp lực lên cung cao su toàn cầu

09-04-2012 - 14:51 PM | Hàng hoá cơ bản

Mưa trái mùa đang áp lực lên cung cao su toàn cầu

Theo dự báo của Hiệp hội các nước sản xuất cao su tự nhiên (ANRPC) được công bố hôm nay 9/4, sản lượng cao su tự nhiên toàn cầu sẽ chỉ tăng 1,1%, đạt 10,420 triệu tấn trong năm 2012.

Con số này thấp hơn nhiều so với dự đoán tăng 6,2% và đạt 10,529 triệu tấn đưa ra trước đó do mưa lớn ở các khu vực trồng cao su ở Malaysia và Trung Quốc.

Trong báo cáo mới nhất, tổ chức này nhận định mưa trái mùa kéo dài gần một tháng kể từ hôm 14/2 ở Malaysia đã gây nhiều khó khăn cho hoạt động cạo mủ. Ở Hải Nam, vùng trồng cao su lớn nhất Trung Quốc, những ngày mưa chiếm đa số trong tháng Ba với độ ẩm không khí cao bất thường có khả năng gây bệnh phấn trắng cho cây cao su.

Nhu cầu sụt giảm từ Trung Quốc, nước tiêu thụ cao su nhiều nhất thế giới khiến triển vọng nguồn cung trong năm nay bị ảnh hưởng do một số nhà sản xuất chủ động cắt giảm sản lượng. ANRPC cũng bổ sung thêm dự báo lượng cung của quý I sẽ giảm 5,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo ANRPC, nhu cầu sụt giảm từ Trung Quốc một phần là do một số ngành công nghiệp nhẹ của nước này dịch chuyển sang các nước có lương thấp hơn. Tuy nhiên, điều này có thể được bù đắp bởi sự tăng lên trong tiêu dùng nội địa ở các nước như Thái Lan, Indonesia, Ấn Độ và Việt Nam.

Tốc độ tăng trưởng đang chậm lại của Trung Quốc sẽ hạn chế đà tăng của giá hàng hóa và làm dịu đi tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ của các công ty. Tuy nhiên, tín dụng được nới lỏng và khoản đầu tư mới vào cơ sở hạ tầng khiến triển vọng trung hạn sáng sủa hơn.

ANRPC hiện chiếm hơn 90% sản lượng cao su toàn cầu.

Thu Hương

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên