TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Muối chưa hết chát!

18-01-2012 - 16:47 PM | Hàng hoá cơ bản

Muối chưa hết chát!

Những nghịch lý liên quan đến câu chuyện nhập khẩu muối không phải đến giờ mới nói. Song dường như cứ mỗi lần nhắc đến, người ta lại cảm nhận rất rõ vị mặn đến đắng chát của nó.

Việt Nam – một đất nước có hàng ngàn km bờ biển, quê hương của những đồng muối trắng, nhưng lại đang rơi vào "nghịch cảnh” là phải nhập khẩu muối. Điều này đã gây ra bao nỗi bức bối cho diêm dân. Khi mà hạt muối họ làm ra lại bị coi rẻ, để rồi bao nhiêu công sức lại đổ xuống sông xuống bể. Muối thường xuyên rớt giá năm này qua năm khác. Trong khi đó, phía cơ quan quản lý lại vẫn cấp hạn ngạch hàng năm cho phép nhập khẩu muối. Nghịch lý "thừa – thiếu” này đã diễn ra nhiều năm, nhưng lời giải cho nó lại chưa hề được cơ quan chức năng tìm ra một cách hợp lý nhất, hiệu quả nhất. Kết cục là, hàng năm, người dân làm ra hạt muối vẫn chịu cảnh "được mùa rớt giá” còn Nhà nước vẫn phải đổ tiền ra để nhập khẩu muối. Trên thực tế, câu chuyện liên quan đến hạt muối và những "xì xào” xung quanh việc nhập khẩu nó (hạt muối) đã được nhắc đến nhiều lần và cơ quan quản lý nhà nước cũng đã không ít lần phải giải trình trên diễn đàn, trong các hội nghị, trên báo chí và cả trước diêm dân...

Gần đây nhất, ngày 6-1-2012, tại cuộc đối thoại trực tuyến với nhân dân cả nước do Cổng Thông tin Điện tử Chính phủ tổ chức, trả lời những băn khoăn của các diêm dân ở xã Hải Lý, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định liên quan đến vấn đề nhập khẩu muối, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng đã phải thừa nhận về những bất cập lâu nay mà ngành muối đang gặp phải. Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng lý giải: Việc nhập khẩu muối là việc chúng ta buộc phải làm. Lý do là bởi, lượng muối chúng ta sản xuất ra dù nhiều nhưng chỉ có thể đáp ứng được nhu cầu cho sinh hoạt bình thường. Còn đối với lĩnh vực công nghiệp, y tế, hóa chất, do ta chỉ mới dừng lại ở hình thức sản xuất thủ công nên chất lượng muối không đảm bảo, tạp chất trong muối cao, hàm lượng một số hóa chất không đạt yêu cầu... do đó, không đáp ứng được cho các nhu cầu nói trên.

Tại cuộc đối thoại này, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cũng lý giải cặn kẽ hơn, rằng, hàng năm, chúng ta cần phải sử dụng ước chừng 1,3 triệu tấn muối. Trong khi Nhà nước chỉ cấp hạn ngạch nhập khẩu khoảng 100.000 tấn/ năm. Tuy nhiên, đến hết năm 2011, chúng ta mới chỉ nhập khoảng 50.000 tấn muối. Con số này, theo Bộ trưởng là quá nhỏ so với con số 1,3 triệu tấn muối nhu cầu. "Tuy nhiên, tỷ lệ nhỏ hay lớn cũng không phải là vấn đề, điều quan trọng là chúng ta chưa sản xuất được” – người đứng đầu ngành công thương phân bua.

Theo những lý giải mà Bộ trưởng Bộ Công thương đưa ra, thì việc nhập khẩu muối là điều không thể không làm. Tất nhiên, nhìn qua, có thể thấy những lý giải của Bộ trưởng Công thương là hoàn toàn hợp lý. 50.000 tấn nhập khẩu – chỉ là một con số nhỏ so với lượng muối cần sử dụng (1,3 triệu tấn). Song, đúng như Bộ trưởng nói, điều đáng nói ở đây không phải là tỷ lệ nhỏ hay lớn. Mà chính là như lời ông thừa nhận: "Quan trọng là chúng ta chưa sản xuất được”. Rõ ràng chúng ta biết được nguyên nhân nhưng tại sao vẫn không thể khắc phục? Phải chăng, chúng ta đang thiếu nguồn vốn để đầu tư đưa các mô hình sản xuất muối tiên tiến vào trong nước nhưng lại "thừa” vốn để năm nào cũng nhập khẩu muối? Và rồi, năm này qua năm khác, một đất nước có hàng chục ngàn hécta sản xuất muối lại vẫn phải đi nhập một lượng không nhỏ chính sản phẩm mình đang thừa thãi? Câu hỏi này, có lẽ ai cũng có thể trả lời được, duy chỉ có nhà quản lý là không! Để rồi người chịu thiệt cuối cùng vẫn là diêm dân. Và cho đến thời điểm này và cả những ngày sau nữa, đối với diêm dân, hạt muối mà họ làm ra vẫn chưa khi nào hết chát!

Theo Duy Phương
Đại đoàn kết

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên