TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nạn tranh mua nguyên liệu mía ở Gia Lai: Dùng “bà hoả” gây áp lực lên vùng mía

15-01-2012 - 09:29 AM | Hàng hoá cơ bản

Nạn tranh mua nguyên liệu mía ở Gia Lai: Dùng “bà hoả” gây áp lực lên vùng mía
Nông dân vùng đông nam Gia Lai lỗ nặng vì mía cháy. Ảnh: Kiều Phan

Nhiều nhà máy đường chỉ cam kết trên giấy, còn thực tế thì vẫn giành giật nguyên liệu của nhau, bất chấp mọi thủ đoạn.

 Năm nay, vùng nguyên liệu mía đông nam tỉnh Gia Lai tiếp tục... phát hoả bởi nạn tranh mua, không chỉ gây thiệt hại hàng trăm hécta mía mà còn thiêu chết cả chủ mía.

Làm ngược cam kết

Vùng nguyên liệu mía đông nam Gia Lai có diện tích 7.000ha trên địa bàn thị xã Ayun Pa và các huyện Ia Pa, Phú Thiện, do Cty CP mía đường - nhiệt điện Gia Lai (SEC) đầu tư cho nông dân. Riêng năm 2011, SEC đầu tư 75 tỉ đồng hỗ trợ lãi suất 4%/năm, không tính lãi 3 tấn phân vi sinh/ha mía, hỗ trợ không hoàn lại các khoản tưới, làm đường vận chuyển, chi phí trung chuyển mía, ngoài ra còn bảo hiểm chữ đường đầu vụ... Trong năm 2011, SEC nộp ngân sách nhà nước 28 tỉ đồng, năm 2012 dự kiến nộp ngân sách trên 50 tỉ đồng. Thế nhưng, từ đầu vụ ép 2011 - 2012 đến nay, hàng trăm “cò” mía liên tiếp vào vùng nguyên liệu đông nam Gia Lai mua mía do SEC đầu tư, chở về các nhà máy đường khắp miền Trung - Tây Nguyên khiến chủ đầu tư kêu cứu. Ông Cáp Thành Dũng - Tổng Giám đốc SEC - cho biết: “Ngoài nội dung đã thống nhất tại các cuộc họp của Hiệp hội Mía đường VN, tiểu vùng miền Trung - Tây Nguyên, chúng tôi còn trực tiếp làm việc, gửi văn bản đến các nhà máy đường trong khu vực. Nhiều nhà máy đã đồng thuận bằng miệng hoặc ký văn bản cam kết không tranh mua nguyên liệu do chúng tôi đầu tư, nhưng trên thực tế họ vẫn làm ngược lại”.

Từ cuối tháng 11.2011 đến nay, đã có 293 xe mía với sản lượng hơn 10.000 tấn rời khỏi vùng nguyên liệu đông nam Gia Lai. Theo phản ánh bằng văn bản của SEC, các nhà máy đường tiếp nhận số mía này là Cty TNHH rượu Vạn Phát (Phú Yên), Cty CP mía đường Đắc Nông, Cty CP đường Bình Định, Nhà máy đường Cam Ranh (Khánh Hòa)... Để có được số liệu này, công ty đã cử cán bộ ghi lại tên chủ mía, số lượng bán, thời gian bán... và bám theo từng chiếc xe chở mía đến tận cổng các nhà máy đường khác.

Cạnh tranh bằng... lửa

Diễn biến cho thấy, nạn tranh mua nguyên liệu tại vùng đông nam Gia Lai có mối liên hệ với nạn mía cháy trên diện rộng. Dù mới vào vụ ép gần 2 tháng nay, vùng nguyên liệu của SEC đã xảy ra hơn 80 vụ cháy, với 150ha mía tại thị xã Ayun Pa và các huyện Ia Pa, Phú Thiện bị hỏa thiêu. Hậu quả là nông dân thiệt hại khoảng 30% do mía giảm sản lượng, tăng chi phí đốn chặt, vận chuyển; còn nhà máy bị xáo trộn lịch đốn, gây bức xúc cho hộ trồng mía khác, tăng thêm chi phí tinh luyện, giảm phẩm cấp đường... Trong đó, vụ cháy hôm 23.12 không chỉ gây thiệt hại hơn 38ha mía của 22 hộ dân tại xã Ia Yeng, huyện Phú Thiện, mà còn làm chủ mía Trần Văn Dân bị chết cháy trong khi dập lửa. Hiện trường các vụ cháy còn có can dầu, quẹt gas, những bó nhang quấn nhùi giẻ tẩm xăng... Điều này cho thấy có kẻ xấu đã chủ mưu đốt mía, gây áp lực với nông dân để tranh mua nguyên liệu. Và thực tế, dù chịu thiệt khoảng 200.000 đồng/tấn, nhưng vì sợ cháy nên nhiều nông dân đã phá vỡ hợp đồng với nhà máy, ồ ạt bán mía cho thương lái. Sau cái chết của ông Trần Văn Dân, đã có những động thái kiên quyết từ phía chính quyền, trong đó UBND huyện Phú Thiện chỉ đạo công an điều tra. Dù vậy, các “cò” mía vẫn tiếp tục gạ gẫm người dân, kèm những lời bóng gió đe dọa, khói lửa vẫn chưa tắt trên vùng nguyên liệu mía lớn nhất tỉnh Gia Lai.

Theo Nguyễn Kiều Phan

Lao động

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên