TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nâng cao chất lượng để tăng xuất khẩu cá ngừ

11-04-2013 - 09:14 AM | Hàng hoá cơ bản

Nâng cao chất lượng để tăng xuất khẩu cá ngừ

Cá ngừ là mặt hàng có mức tăng trưởng cao nhất trong các mặt hàng XK chủ lực trong 2 năm qua.

Là mặt hàng có mức tăng trưởng cao nhất trong các mặt hàng XK chủ lực trong 2 năm qua, cá ngừ của Việt Nam ngày càng khẳng định được vị thế trên thị trường thế giới. Năm ngoái, cá ngừ của Việt Nam đã có mặt tại 96 thị trường, đạt 569,4 triệu USD, tăng 50,1% so với năm 2011.

Có 5 nguyên nhân khiến XK cá ngừ Việt Nam năm ngoái tăng mạnh là: sản lượng cá ngừ khai thác tại 3 tỉnh trọng điểm tăng mạnh; nhập khẩu cá ngừ nguyên liệu để gia công; chế biến XK tăng, sản lượng khai thác ở một số nước giảm, tăng lợi thế cho Việt Nam; nguồn lợi cá ngừ vây xanh Thái Bình Dương giảm 96,4% và nhu cầu tiêu thụ của cá thị trường NK lớn tăng. Trong đó, theo các chuyên gia thì nguyên nhân chủ yếu là sản lượng cá ngừ khai thác tại các tỉnh trọng điểm tăng mạnh.

Tuy nhiên, từ nửa cuối năm 2012, tăng trưởng XK cá ngừ có xu hướng chậm dần và chững lại vào đầu năm nay. Thậm chí, sang tháng 3/2013, XK cá ngừ giảm 16% so với cùng kỳ. Sự thay đổi chiều hướng XK cá ngừ được các chuyên gia và nhà XK đánh giá do một số nguyên nhân, trong đó có vấn đề chất lượng cá ngừ nguyên liệu, nhất là sản phẩm cá ngừ câu tay mới phát triển mạnh về sản lượng trong 2 năm gần đây.

Tại hội thảo “Đánh giá sản lượng khai thác cá ngừ” do Cục khai thác và Bảo vệ nguồn lợi tổ chức từ 1-5/4/2013 tại Nha Trang, đại diện Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi tỉnh Bình Định cho biết, năm 2012, toàn bộ số tàu câu vàng của ngư dân của tỉnh đã chuyển sang phương thức khai thác cá ngừ câu tay. Năm 2010 tỉnh có 482 tàu câu vàng, năm 2011 có 507 tàu câu vàng, đến năm 2012 chỉ có tàu câu tay với số lượng lên tới 1060 chiếc. Sự chuyển đổi này có nguyên nhân chính là hiệu quả kinh tế đối với ngư dân cao hơn so với hình thức câu vàng.

Tuy nhiên với hình thức câu tay, chất lượng sản phẩm thấp hơn so với cá ngừ đánh bắt bằng câu vàng. Chất lượng cá ngừ đại dương câu tay chỉ đủ để chế biến sản phẩm thăn cá ngừ hấp chín hoặc cá xử lý CO, không đủ phẩm cấp để chế biến cá sashimi để XK sang những thị trường khó tính như Nhật Bản và EU.

Đó là nguyên nhân vì sao giá cá ngừ trong nước thời gian qua bị giảm mạnh. Giá cá ngừ vàng câu tay giảm từ 80.000 VND/kg (năm 2012) xuống còn 60.000 VND/kg vào hồi đầu năm nay và tại thời điểm hiện tại chỉ còn có 38.000 – 40.000 VND/kg.

Một DN XK cá ngừ cho biết, hiện nay nhu cầu cá ngừ trên thị trường thế giới đang bị bão hòa, lượng tồn kho nhiều sau khi giá tăng mạnh trong năm 2012 khiến các nước XK, trong đó có Việt Nam đẩy mạnh XK mặt hàng này. Nhu cầu của các nhà NK hạn chế ở cá ngừ phẩm cấp cao (sashimi) hoặc cá ngừ hộp, trong khi nhu cầu sản phẩm chế biến từ cá ngừ đại dương câu tay ít. Tuy nhiên, sản lượng cá ngừ đại dương để chế biến sashimi và cá ngừ vằn chế biến đồ hộp không đủ, khiến các DN phải gia tăng NK nguyên liệu đáp ứng đơn đặt hàng của đối tác.

Với tình hình này, thời gian tới DN sẽ thiếu nguồn nguyên liệu cá ngừ có chất lượng cao để XK sang các thị trường khó tính như EU, Nhật Bản và Hàn Quốc. Hai tháng đầu năm nay, Hàn Quốc đã lọt ra khỏi danh sách 10 nước NK nhiều nhất cá ngừ của Việt Nam. Và XK cá ngừ của Việt Nam sang Nhật Bản tăng rất chậm, chỉ ở mức một con số 2,7% vào tháng 2 so với cùng kỳ năm ngoái.

Đại diện một số tỉnh khai thác cá ngừ trọng điểm cho biết, với hiệu quả kinh tế và lợi ích trước mắt, ngư dân khó có thể quay lại với hình thức khai thác cá ngừ câu vàng. Như vậy sẽ dẫn đến tình trạng lãng phí nguồn lợi do bị khai thác nhiều nhưng giá trị kinh tế thực đem lại cho đất nước lại thấp, đồng thời sẽ làm mất giá trị và uy tín của cá ngừ Việt Nam trên thị trường thế giới.

Trong khi mà ngành cá tra đang phải nỗ lực để lấy lại giá trị và hình ảnh trên thị trường, và cùng với con tôm, cá tra gặp không ít khó khăn trước các rào cản thị trường, XK cá ngừ - mặt hàng XK có giá trị lớn thứ 3 được coi là cứu cánh của ngành thủy sản năm 2012- đang có nguy cơ đi xuống vì sự sụt giảm nhu cầu và vì chất lượng nguyên liệu không đảm bảo. Biện pháp giải quyết vấn đề này chính là các cơ quan nhà nước cần nghiên cứu để có cải tiến về kỹ thuật khai thác và bảo quản cá ngừ đặc biệt là trong nghề câu tay để nâng cao chất lượng sản phẩm sau thu hoạch cho bà con ngư dân.

Dự báo, thời gian tới XK cá ngừ hộp của Việt Nam sẽ tăng mạnh, XK cá ngừ tươi sống/đông lạnh sẽ chững lại. Nhưng giá trị XK của sản phẩm này thấp nên điều này sẽ ảnh hưởng tới tốc độ tăng trưởng giá trị XK cá ngừ của Việt Nam trong thời gian tới.

Theo Nguyễn Hà

khanhnt

Vasep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên