TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Nên học hỏi cách thương lái Trung Quốc tranh mua nguyên liệu"

22-01-2012 - 08:35 AM | Hàng hoá cơ bản

"Nên học hỏi cách thương lái Trung Quốc tranh mua nguyên liệu"
PGS.TS Phạm Tất Thắng (Ảnh: DDDN)

Việc thương lái Trung Quốc tìm sang tận vùng nguyên liệu của nước ta để trực tiếp thu mua gây nên nhiều làn sóng phản đối của phía doanh nghiệp và dư luận trong thời gian qua.

Các mặt hàng được phía đối tác quan tâm chủ yếu là nông, thủy sản như ớt, hạt tiêu, điều thô, cà phê, cao su, thịt lợn, trứng gia cầm, khoai lang, sắn lát, vải thiều, tôm cá...Nhiều ý kiến cho rằng, việc Trung Quốc gom nguyên liệu không những gây xáo trộn giá cả ở thị trường trong nước mà còn gây khó khăn cho việc thu mua nguyên liệu của các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu. Một mối lo khác nữa là Trung Quốc thu mua nông, thủy sản với giá cao sẽ khiến người dân chạy theo lợi nhuận, phá vỡ quy hoạch trồng trọt và chăn nuôi.

Về phía người trực tiếp sản xuất, bà con nông dân phần lớn lại cho biết rất thích thương lái Trung Quốc mua nguyên liệu vì họ mua với giá cao, lại không quá kỹ lưỡng trong vấn đề chất lượng. Bà con cũng không bị các thương lái trong nước ép giá.

Dưới con mắt của nhà nghiên cứu thị trường, PGS. TS Phạm Tất Thắng thuộc Viện nghiên cứu Thương mại (Bộ Công Thương) cũng cho rằng, chúng ta nên nhìn nhận vấn đề một cách lạc quan.

Theo ông Thắng, khi các doanh nhân Trung Quốc sang trực tiếp tìm hiểu thu mua nguyên vật liệu đặc biệt là nông sản thực phẩm, điều đó có nghĩa nhu cầu các mặt hàng này đối với hàng hóa của nước ta rất cao, đây là cơ hội để chúng ta phát triển và không nên nhìn nhận đó là thảm họa. Thậm chí đây còn là kinh nghiệm kinh doanh để doanh nghiệp của chúng ta học hỏi trong việc áp sát thị trường và tìm kiếm nguồn nguyên liệu.

"Một số phương tiện thông tin đại chúng, một số doanh nghiệp cho đến nay vẫn yêu cầu chính phủ can thiệp và ngăn cấm việc Trung Quốc vào sâu nội địa để mua nguyên liệu. Nhưng theo tôi chúng ta không thể ngăn cấm họ được. Trong số thương nhân Trung Quốc, đa phần là tốt, kinh doanh lành mạnh, nhưng không thể tránh khỏi những thương nhân xấu, cũng như ở các thị trường khác. Quan trọng là phía chúng ta phải tỉnh táo và có cách hành xử hợp lý hơn", ông Thắng nói.

Về tình trạng thu mua nguyên liệu ồ ạt trong thời gian qua, khiến một số doanh nghiệp không có nguyên liệu chế biến mà phải đi làm thuê, ông Thắng cho rằng, điều đó đã bộc lộ rõ sự quản lý lỏng lẻo và yếu kém của chính quyền địa phương. "Chính quyền địa phương không thể cứ trông chờ nhà nước, mà phải phát huy vai trò trong kiểm tra hoạt động kinh doanh địa phương. Nếu thương nhân họ xúi chúng ta làm chè bẩn, nuôi đỉa, bán hồi non…chính quyền phải can thiệp và giúp bà con nông dân nhận ra đâu là việc nên làm, cái nào nên tránh".

Ngoài ra, theo PGS.TS Phạm Tất Thắng, nhà nước không thể cấm được thương lái Trung Quốc khi giờ đây chúng ta đã vào WTO, buộc phải mở cửa và chấp nhận cạnh tranh ngay trên sân nhà.

Bên cạnh đó, không thể phủ nhận được rằng thị trường hàng hóa, đặc biệt là nông sản của chúng ta đang phụ thuộc nhiều vào Trung Quốc. Có những mặt hàng nông sản thực phẩm, nếu không bán cho Trung Quốc thì chúng ta không biết phải xuất đi đâu.

Phương Thảo

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên