TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nga tìm kiếm nguồn thực phẩm nội địa thay thế hàng từ EU

19-08-2014 - 09:38 AM | Nông - thủy sản

Nga tìm kiếm nguồn thực phẩm nội địa thay thế hàng từ EU

Các nước có tiềm năng thay thế hàng thực phẩm EU tại thị trường Nga là Trung Quốc và Brazil hay thậm chí cả Chile.

Được biết, Trung Quốc có nguồn rau quả dồi dào còn Brazil vốn từ bấy lâu vẫn cung cấp nguồn thịt bò, thịt lợn cho Nga.

Ông Peter Oliver, phóng viên Kênh RussiaToday tại châu Âu nói: “Brazil và Chile coi đây là một cơ hội tốt để tăng cường xuất khẩu sang Nga. Brazil có giao thương lâu đời với Nga. Khoảng 90 công ty xuất khẩu thịt của Brazil đã sẵn sàng để chiếm lĩnh thị trường này còn Chile cũng đang mong muốn cung cấp nguồn cá cho Nga”.

Tuy nhiên, EU hiện đang chiếm hơn 20% giá trị thương mại của Brazil và là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc. Vậy nên, rất có thể họ sẽ phải suy nghĩ lại đề xuất không cung cấp thực phẩm cho Nga. Lúc này, còn một lựa chọn nữa cho người Nga. Đó là quay về dùng hàng nội.

Ông Viktor Zubenko, đại diện Hiệp hội Nông sản Nga nói: “Chúng tôi không mong đợi gì chuyện cấm vận nhưng đây là cơ hội cho chúng tôi. Các siêu thị, cửa hàng khắp nước Nga sẽ được cung cấp nguồn thực phẩm nội địa rẻ và chất lượng”.

Tuy nhiên, đó là câu chuyện về dài hạn. Các trang trại nông sản của Nga được cho là khó có thể bù đắp ngay nguồn thực phẩm thiếu hụt, đặc biệt nếu các quốc gia thứ 3 dè dặt trước lời tuyên bố của EC.

Theo các chuyên gia, trước mắt người tiêu dùng Nga có thể trả thêm tiền cho lượng lương thực khan hiếm còn nền kinh tế Nga cũng sẽ phải đối mặt với lạm phát gia tăng, đồng Rup giảm giá mạnh.

EC đề nghị các nước không cung cấp thực phẩm cho Nga

Theo Lê Tuyển

khanhnt

VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM