TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngậm ngùi vì dưa hấu rớt giá

12-04-2012 - 16:26 PM | Hàng hoá cơ bản

Ngậm ngùi vì dưa hấu rớt giá

Giá dưa hấu chỉ còn khoảng 1.000 đồng/kg và còn có xu hướng tiếp tục giảm do các nhà buôn từ Trung Quốc hạn chế nhập hàng khiến thương lái ít thu mua của nông dân.

Thời điểm này, hàng trăm hộ trồng dưa hấu ở các huyện phía Đông của tỉnh Gia Lai đang lao đao vì giá dưa hấu xuống thấp.

Đầu vụ năm nay, giá dưa hấu nằm ở mức cao, dao động từ 6.000-8.000 đồng/kg thì nay chỉ còn khoảng 1.000 đồng/kg và đang có xu hướng tiếp tục giảm. Dù lỗ nhưng nhiều hộ vẫn phải ngậm ngùi bán sản phẩm để đầu tư cho vụ sau hoặc chuyển sang trồng cây nông nghiệp khác.

Giá thấp xuất phát từ việc các nhà buôn, chủ yếu từ Trung Quốc hạn chế nhập hàng, khiến các thương lái hạn chế thu mua của nông dân.

Anh Nguyễn Văn Đông - người trồng dưa, ở xã Tú An, thị xã An Khê cho biết năm nay gia đình anh trồng hơn 1ha. Anh đã đầu tư hơn 85 triệu đồng cho các khoản chi phí nhân công, phân bón, thuốc trừ sâu... và thu được gần 30 tấn quả. Anh ký hợp đồng trước đó nửa tháng nên bán được giá 1.500 đồng/kg. Trừ chi phí chăm sóc, đầu tư gia đình anh vẫn lỗ gần 50 triệu đồng/ha.

Cũng giống như gia đình anh Đông, nhiều hộ gia đình ở các huyện vùng Đông như Kông Chro, K’Bang, Đắk Pơ, thị xã An Khê đang lâm vào cảnh thua lỗ. Thậm chí nhiều hộ không bán được sản phẩm vì giá xuống thấp. 

Ông Cà Văn Đồng, một thương lái chuyên thu mua dưa hấu ở miền Trung-Tây Nguyên cho biết dưa hấu được thu mua rồi chở đi cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn rồi đưa sang Trung Quốc. Giá dưa hấu xuống thấp khiến nhiều thương lái dù đã đặt cọc tiền cho các nhà vườn nhưng đành phải ngừng thu mua, bỏ tiền cọc bởi nếu thu mua sẽ càng thêm lỗ và cũng chưa chắc bán được hàng.

Những năm gần đây, các huyện phía Đông tỉnh Gia Lai như Kang, Đắc Pơ, Kong Chro và thị xã An Khê phát triển trồng dưa hấu khá mạnh nhưng chủ yếu tự phát, không theo quy hoạch của ngành nông nghiệp. Trong khi đó, dưa hấu là cây trồng bấp bênh, nông dân rất dễ bị thua lỗ.

Theo Quang Thái
TTXVN

huongnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên