TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Ngăn sông cấm chợ” để... chống buôn lậu

18-04-2013 - 13:06 PM | Hàng hoá cơ bản

“Ngăn sông cấm chợ” để... chống buôn lậu

Lâm Đồng là tỉnh đứng thứ hai cả nước (sau Đắc Lắc) về diện tích và sản lượng càphê. Đây là nguồn thu đáng kể của ngân sách nhà nước tỉnh Lâm Đồng...

Tuy vậy, ngân sách tỉnh Lâm Đồng đã và đang bị “thất thoát” một khoản thu đáng kể từ càphê do nạn trốn thuế, lậu thuế trong hoạt động kinh doanh của không ít doanh nghiệp đóng trên địa bàn.

Kết thúc quý I/2013, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, tổng sản lượng càphê bán ra và mua vào trong thời gian này tăng so với cùng kỳ nhưng tiền thuế phát sinh lại giảm đáng kể. Cụ thể, bán ra là 152.000 tấn, tăng 23%; mua vào 173.000 tấn, tăng 27% so với cùng kỳ. Như vậy, sản lượng càphê “nhập ngoại” của Lâm Đồng lên đến 21.000 tấn. Thế nhưng, doanh thu và thuế phát sinh chỉ đạt 5.252 tỉ đồng, bằng 93%; và thuế phát sinh chỉ 66,9 tỉ đồng, bằng 45% so với cùng kỳ. 

Theo ông Nguyễn Văn Yên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng - số thuế thu từ hoạt động kinh doanh càphê đạt thấp có nhiều nguyên nhân. 

Kê khai hóa đơn thu mua càphê từ tỉnh ngoài để được hoàn thuế (thực chất là trốn thuế) là việc làm đang phổ biến của nhiều doanh nghiệp kinh doanh càphê trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng. Mới đây, một công ty kinh doanh càphê ở TP.Bảo Lộc đã “trình” cho Cục Thuế Lâm Đồng hàng loạt hóa đơn thu mua càphê từ TPHCM (mang về Lâm Đồng) để được khấu trừ thuế, trong khi các công ty ở TPHCM đó không dính dáng gì đến việc mua bán càphê, là việc làm rất bất thường. Tại huyện Đức Trọng, có ít nhất 5 doanh nghiệp kinh doanh càphê chuyên dùng hóa đơn của tỉnh ngoài cho mặt hàng càphê để kê khai với cơ quan thuế nhằm hưởng lợi không hợp pháp. 

Trước thực trạng trên, UBND tỉnh Lâm Đồng đã siết chặt công tác quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh càphê trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, trong đó, “không sử dụng hóa đơn giá trị gia tăng của các doanh nghiệp ngoài tỉnh xuất bán càphê lên Lâm Đồng để xác định thuế giá trị gia tăng được khấu trừ” lại không phải là biện pháp đúng. Nói đúng hơn biện pháp này trở lại thời “ngăn sông cấm chợ”. Vì vậy một giải pháp đồng bộ tăng cường quản lý, đồng thời xử lý thích đáng hành vi gian lận thuế đối với bất cứ ai, mới là việc cần trong lúc này.

Theo Khắc Dũng

khanhnt

Báo lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên