TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngao chết trắng đầm, nông dân hoang mang

31-01-2012 - 07:32 AM | Hàng hoá cơ bản

Ngao chết trắng đầm, nông dân hoang mang

Ngao nuôi ở hàng chục hecta đầm đã chết trắng. Người nuôi ngao ở các xã Hải Lộc, Minh Lộc, Đa Lộc... huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) đang rất hoang mang vì chưa rõ nguyên nhân.

Ngao chết trái vụ

Mấy ngày qua, phóng viên NTNN đã xuống các đầm, bãi nuôi ngao ở huyện Hậu Lộc và tận thấy ngao đang chết hàng loạt.

Anh Phạm Văn Khương (thôn Đa Phạn, xã Hải Lộc) cho biết, gia đình anh nuôi ngao đã có "thâm niên" trong làng. Vụ ngao năm nay, anh Khương đã dồn hết vốn liếng và vay ngân hàng được tổng cộng hơn 500 triệu đồng đầu tư nuôi ngao. Thế nhưng, khi chuẩn bị thu hoạch ngao thương phẩm để bán ra thị trường thì bỗng dưng ngao chết nổi trắng mặt cát.

Nhìn những đống vỏ ngao chết, anh Khương buồn rầu tâm sự: "Năm nay, chúng tôi không thể ngờ rằng ngao lại chết vào dịp này. Vì theo kinh nghiệm của bà con nuôi ngao, những năm trước ngao chết chỉ xảy ra vào dịp từ tháng 3 âm lịch trở đi. Thế nhưng, năm nay vào thời điểm áp Tết, lại xuất hiện tình trạng ngao chết hàng loạt, nên bà con trong làng, trong xã đang rất lo lắng".

Ông Nguyễn Đình Thuân ở thôn Minh Đức, xã Minh Lộc, cho biết: "Gia đình tôi nuôi hơn 1ha ngao, nhưng hiện nay ngao đã chết gần quá nửa. Tình trạng ngao chết ngày càng lan rộng, chúng tôi không biết phải làm gì và cũng không biết nguyên nhân vì sao. Oái oăm hơn, mỗi ngày nhà tôi và các nhà khác còn phải thuê hơn chục lao động xuống nhặt vỏ ngao chết để đi đổ. Mà công lao động bây giờ đắt lắm, mỗi người đi nhặt vỏ ngao chết, chúng tôi phải trả 100.000 đồng/ngày công. Vì thế, mỗi ngày nhà tôi phải bỏ ra tiền triệu để thuê lao động".

Chưa rõ nguyên nhân

Trao đổi với NTNN về tình trạng ngao chết hàng loạt, ông Nguyễn Ngọc Toản- Phó phòng Nông nghiệp huyện Hậu Lộc, cho biết: "Vừa rồi, người dân vùng nuôi ngao cũng đã có đơn gửi lên huyện. Chúng tôi cũng đã về kiểm tra. Tuy nhiên, tỷ lệ ngao chết chỉ nằm ở mức khoảng 20% thôi. Chúng tôi đã lấy mẫu bệnh phẩm gửi đi xét nghiệm, nhưng hiện chưa có kết quả. Còn nguyên nhân vì sao ngao chết thì chưa thể biết được"- ông Toản nói.

Trái ngược với lời khẳng định của ông Toản, khi chúng tôi lội xuống đầm ngao ở xã Hải Lộc và Minh Lộc, thấy mức độ ngao chết không chỉ ở mức khoảng 20%, mà thực tế có những đầm ngao đã chết quá nửa.

Ông Phạm Văn Hải ở xã Ngư Lộc lên xã Hải Lộc thầu lại diện tích đầm ngao của gia đình ông Nguyễn Văn Cưỡng, cho hay: "Gia đình tôi nuôi 2ha ngao, nhưng hiện nay ngao chết đã quá nửa rồi. Để có vốn nuôi ngao, tôi phải cầm cố cả nhà để vay vốn ngân hàng. Bỏ ra 900 triệu đồng, chưa thu về được đồng nào, thì ngao chết trắng đầm. Chúng tôi rất hoang mang vì tình trạng ngao chết ngày càng nhiều. Hiện nay, chúng tôi chỉ mong Nhà nước và ngân hàng tạo điều kiện tiếp tục cho bà con vay vốn để phục hồi thiệt hại của vụ ngao này, nếu không bà con nuôi ngao ở vùng này chẳng có cách gì xoay xở"- ông Hải nói.

Ông Vũ Huy Đăng - Chủ tịch UBND xã Minh Lộc cho biết, toàn xã hiện nay có 68ha ngao. Kết luận về nguyên nhân ngao chết thì chưa có, nhưng theo kinh nghiệm của ông Đăng, có thể do nguồn nước hoặc nguồn tảo độc gây nên.

Theo Thế Lượng

NTNN

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên