TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nghêu nuôi ở ĐBSCL chết hàng loạt

10-04-2013 - 13:05 PM | Hàng hoá cơ bản

Nghêu nuôi ở ĐBSCL chết hàng loạt

Môi trường khắc nghiệt cộng với việc người dân ham lợi nhuận thả nuôi mật độ cao khiến nghêu chết hàng loạt.

Trước tình trạng nghêu chết hàng loạt tại một số địa phương đồng bằng sông Cửu Long như Tiền Giang, Bến Tre, Thành phố Hồ Chí Minh, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản I, Viện Hải dương học Nha Trang và Cục Thú y đã phối hợp với các địa phương điều tra, nguyên nhân được xác định là do nắng nóng, môi trường khắc nghiệt cộng với việc người dân ham lợi nhuận thả nuôi mật độ cao.

Theo báo cáo đánh giá của các đơn vị điều tra nghiên cứu, thời tiết nắng nóng gay gắt làm độ mặn tăng cao (>32‰), vào buổi trưa, nhiệt độ không khí là 34 độ C và nhiệt độ bãi nuôi lên đến 40 độ C.

Bên cạnh đó, người dân ham lợi nhuận thả nuôi mật độ quá cao (trên 400 con/m2) khiến nghêu nuôi phải cạnh tranh thức ăn, thiếu oxy, khi gặp môi trường bất lợi là chết.

Nghêu chết có kích thước lớn từ 30-90con/kg và có tới 95% nghêu chết đang tham gia sinh sản, khả năng chịu đựng môi trường khắc nghiệt kém.

Ngoài ra, môi trường sống của nghêu còn bị ảnh hưởng bởi nguồn nước thải thành phố và nước thải công nghiệp.

Các nhà chuyên môn khuyến cáo người dân tuyệt đối không nên thả giống nghêu vào thời điểm thời tiết không thuận lợi từ tháng Giêng đến tháng Ba âm lịch. Mật độ thả từ 180-200 con/m2 với cỡ giống nuôi từ 400-600 con/kg.

Đối với nghêu đạt cỡ thu hoạch cần khẩn trương thu hoạch tránh thiệt hại và nên thu hoạch trước tháng Giêng hàng năm.

Đối với nghêu chưa đạt cỡ thu hoạch thì chủ động san thưa không để mật độ nuôi quá dày.

Trong trường hợp phát hiện nghêu chết, lập tức thu gom nghêu chết và nghêu sắp chết trên bãi để tránh lây lan sang các cá thể nghêu còn sống. Bên cạnh đó, cần có biện pháp khai thông các vùng nước đọng để tránh hiện tượng đọng nước cục bộ, sẽ gây tăng cao nhiệt độ buổi trưa làm nghêu chết. Các ngành tại địa phương thường xuyên theo dõi, kiểm tra các yếu tố môi trường nước như nhiệt độ, độ mặn ở các bãi nghêu để khuyến cáo, cảnh báo cho bà con.

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thông tỉnh Tiền Giang, tổng diện tích nuôi nghêu hiện là 1.180ha. Từ cuối năm 2012, nghêu đã có dấu hiệu sinh trưởng chậm (ốm, chậm tăng trọng).

Tình trạng nghêu nuôi chết xảy ra từ đầu tháng 2/2013 ở xã Tân Thành, huyện Gò Công Đông và có hiện tượng chết rải rác tại các khu vực khác.

Tính đến giữa tháng Ba, đã có trên 854ha nghêu bị thiệt hại (chiếm 72% diện tích thả nuôi của tỉnh), tương đương giá trị 237 tỷ đồng.

Tại Bến Tre, tổng diện tích nuôi trồng là 3.600ha, có hiện tượng nghêu chết từ đầu tháng 3. Khác với Tiền Giang, nghêu chết xuất hiện ở vùng cao triều lên tới 60%, vùng trung triều chết với tỷ lệ 20%./.

Theo Bích Hồng

khanhnt

TTXVN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên