TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngư dân Nghệ An trúng mùa khai thác sứa biển

14-04-2012 - 18:26 PM | Hàng hoá cơ bản

Ngư dân Nghệ An trúng mùa khai thác sứa biển

Việc khai thác sứa biển rất đơn giản, không phải đầu tư gì lớn mà chỉ cần dùng thuyền nhỏ cùng với dụng cụ đánh bắt sứa đơn giản. Mỗi thuyền có thể thu nhập 1,2 triệu đồng/ngày.

Ngư dân Nghệ An đang bước vào vụ khai thác sứa biển và trúng lớn. Tại các huyện Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc và thị xã Cửa Lò, một số ngư dân tạm thời chuyển từ nghề cào nghêu, đánh bắt ven bờ sang nghề mới là đánh bắt sứa biển.

Việc đánh bắt sứa biển đang trở thành phong trào, chỉ riêng huyện Diễn Châu đã có trên 400 thuyền cùng hàng trăm ngư dân tham gia đánh bắt loại hải sản này.

Tại vùng biển thị xã Cửa Lò, trong khoảng thời gian từ 4 giờ đến 6 giờ sáng hàng ngày có hàng chục thuyền nhỏ của ngư dân khai thác sứa biển trở về. Ngư dân Hoàng Văn Hùng, phường Nghi Tân, thị xã Cửa Lò cho biết, hàng năm cứ vào mùa này, sứa biển lại xuất hiện nên phải tranh thủ khai thác.

Việc khai thác sứa biển rất đơn giản, không phải đầu tư gì lớn mà chỉ cần dùng thuyền nhỏ cùng với dụng cụ đánh bắt sứa đơn giản là được nên không tốn kém nhiều về chi phí; mỗi thuyền đi một ngày có thể cho thu nhập đến 1,2 triệu đồng, thậm chí có thuyền cho thu nhập đến 2 triệu đồng.

Trước đây, sứa biển ít được ngư dân quan tâm đánh bắt vì hiệu quả kinh tế không cao, thị trường tiêu thụ không có, nhưng bắt đầu từ năm 2011, tại Nghệ An sứa biển là mặt hàng được bán khá chạy.

Tại huyện Diễn Châu và thị xã Cửa Lò có 20 cơ sở chế biến thuỷ sản thường xuyên tìm mua sứa biển để chế biến đông lạnh phục vụ xuất khẩu và nhập cho các đại lý để bán trong các siêu thị, nhà hàng lớn. Nhờ các cơ sở này, sứa biển đã trở thành mặt hàng đem lại nguồn thu không nhỏ, góp phần tăng thêm thu nhập cho ngư dân vùng ven biển.

Hiện nay, cùng với việc khuyến khích ngư dân tranh thủ thời tiết để khai thác tốt mùa sứa biển, chính quyền các địa phương ven biển cũng phối hợp với ngành thuỷ sản Nghệ An khuyến cáo ngư dân và các cơ sở chế biến giữ gìn vệ sinh môi trường trong thu hoạch, chế biến sứa, tránh gây ô nhiễm môi trường, nhất là đối với các bãi biển phục vụ khách du lịch./.

Theo Nguyễn Văn Nhật
TTXVN

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên